Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ được quy định khá rõ trong Nghị định 79/2014/NĐ-CP để đảm bảo an toàn phòng và chữa cháy

Cháy nổ là tình huống không mong muốn, để tránh hậu quả xấu diễn ra, xác định và thực hiện đúng quy trình là vô cùng cần thiết. Tại các cơ sở dịch vụ kinh doanh, phục vụ và đón tiếp nhiều người như nhà nghỉ, khách sạn quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ càng cần được quan tâm. Sau đây là nội dung chi tiết hiện hành mà chủ quản lý, những người làm việc tại đây cần nắm chắc.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ, khách sạn

Nội dung Nghị định 79/2014/NĐ-CP – Phụ lục III đã có văn bản quy định khá rõ đối với nhà nghỉ, khách sạn về việc đảm bảo điều kiện an toàn phòng và chữa cháy và phải thông báo đến cơ quan CS PCCC về việc thực hiện những quy định này trước khi đi vào hoạt động cũng như tiếp tục chấp hành quy định suốt quá trình hoạt động.

Những vụ cháy gây ra nhiều hậu quả cho nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh
Những vụ cháy gây ra nhiều hậu quả cho nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh

Theo nghị định, nhà nghỉ là một trong những địa điểm, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, gây nguy hiểm nếu không chú ý đến vấn đề an toàn. Hiện nay, quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ được nêu khá rõ cho từng diện tích, không gian nhà nghỉ. Các quy định cụ thể như sau:

Quy định PCCC với nhà nghỉ từ trên 5 tầng/khối tích 5000m3 trở lên nhưng diện tích dưới 9 tầng

Theo đó, nhà nghỉ với kiến trúc từ 5 tầng trở lên hoặc khối tích từ 5000m3 trở lên nhưng diện tích dưới 9 tầng trở xuống hoặc 25m cần đặc biệt tuân thủ điều kiện PCCC như sau:

– Lắp đặt, áp dụng nội quy, quy định, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn hoặc sơ đồ dễ hiểu, chính xác về việc phòng và chữa cháy cũng như thoát nạn sao cho phù hợp với tính chất, hoạt động của nhà nghỉ.

– Phân công, quy định trách nhiệm, nhiệm vụ phòng – chữa cháy đối với cá nhân, bộ phận làm việc tại nhà nghỉ.

Tuân thủ nghiêm quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ
Tuân thủ nghiêm quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ

– Đảm bảo an toàn cháy nổ đối với hệ thống điện, chống tĩnh điện, chống sét; các thiết bị điện, thiết bị có thể sinh nhiệt, lửa cũng như nguồn nhiệt, lửa.

– Quy định quy trình kỹ thuật an toàn theo điều kiện kinh doanh để đảm bảo phòng và chữa cháy hiệu quả.

– Đảm bảo lực lượng phòng, chữa cháy với nghiệp vụ, kỹ năng chuyên nghiệp có khả năng thường trực và sẵn sàng thực hiện chữa cháy nhanh chóng, kịp thời, đặc biệt là khả năng phòng cháy tại chỗ.

– Xây dựng, chuẩn bị đầy đủ phương án chữa cháy, thoát nạn hợp lý và đảm bảo nội dung này được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

– Đảm bảo hệ thống giao thông, cấp nước, hệ thống liên lạc thông tin phục vụ chữa cháy, các hệ thống báo cháy, ngăn cháy và chữa cháy, các phương tiện tiện cứu người, phòng chữa cháy khác cần phù hợp với điều kiện, đặc điểm thực tế của nhà nghỉ. Trong đó, số lượng, chất lượng, hoạt động cần đáp ứng  tiêu chuẩn, kỹ thuật về PCCC hoặc đúng theo quy định của Bộ Công an.

– Đảm bảo hồ sơ quản lý và thực hiện nghiêm túc việc theo dõi hoạt PCCC theo quy định ban hành bởi Bộ Công an.

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Quy định PCCC đối với nhà nghỉ từ dưới 5 tầng/khối tích dưới 5000m3

Đối với nhà nghỉ với điều kiện nói trên, việc PCCC được quy định trong Khoản 1 Điều 7 để phù hợp với điều kiện hiện tại đồng thời vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn, kỹ thuật quy định. Dù có diện tích, kết cấu đến đâu cũng tuyệt đối không được xem nhẹ, không chú ý đến hoạt động PCCC.

Luôn luôn chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ phòng và chữa cháy
Luôn luôn chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ phòng và chữa cháy

Quy định PCCC đối với nhà nghỉ trên 9 tầng hoặc trên 25m

Tiếp tục đáp ứng tất cả các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ vừa kể trên đồng thời bổ sung thêm 1 số quy định sau đây:

– Dựa vào quy định, tiêu chuẩn sẵn có để chú ý đến kết cấu xây dựng nhằm đảm bảo giới hạn chịu lửa tương ứng với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà nghỉ.

– Chú ý đến vật liệu cấu thành đường đi/lối dẫn/buồng thang thoát hiểm, thoát nạn hay phòng lớn có thể tập trung đông người đảm bảo tường, vách ngăn, trần treo không sử dụng vật dụng nội thất, trang trí, cách nhiệt, cách âm dễ cháy.

Hãy ghi nhớ và thực hiện những nội dung được quy định để cháy nổ không diễn ra
Hãy ghi nhớ và thực hiện những nội dung được quy định để cháy nổ không diễn ra

Tất cả hoạt động về PCCC tại nhà nghỉ cần được thực hiện triệt để, nghiêm túc, việc mua sắm thiết bị, sử dụng vật liệu. Đồng thời, bạn cần bố trí không gian và đề ra quy định an toàn cần được chú trọng và tuyệt đối không được lơ là. 

Mọi thiết bị phải được kiểm tra thường xuyên, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi lắp đặt. Mọi thiết bị phòng cháy chữa cháy cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Nếu có thiết bị hết hạn sử dụng đặc biệt là bình chữa cháy cần được thay mới kịp thời.

Những quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà nghỉ trên đây cần được áp dụng linh hoạt và hiệu quả mới đem lại quả an toàn cho tối đa. Đã đến lúc thật sự coi trọng và đầu tư xứng đáng cho các thiết bị phòng cháy và chữa cháy. Giặc lửa là giặc có thể phòng được, chúng ta tuyệt đối không nên vì suy nghĩ chủ quan mà bỏ qua cơ hội có được cuộc sống, hoạt động kinh doanh an toàn, tự tin.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời