Bảo dưỡng bình chữa cháy an toàn, đúng cách

Bảo dưỡng bình chữa cháy đóng vai trò cực kỳ quan trọng bên cạnh việc chọn mua được sản phẩm chất lượng, uy tín để sử dụng hiệu quả, lâu dài.

Bình chữa cháy là một trong số thiết bị phòng cháy chữa cháy khá phổ biến hiện nay, là sản phẩm giúp chữa cháy hiệu quả và dễ dùng nhất. Bên cạnh việc lưu ý đến chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm khu mua thì để gia tăng thời gian sử dụng khách hàng cần quan tâm đến khâu bảo dưỡng bình chữa cháy. Vậy khi bảo dưỡng cần chú ý đến những vấn đề gì? Hãy cùng Hùng Gia Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn bảo dưỡng bình chữa cháy 
Hướng dẫn bảo dưỡng bình chữa cháy

Tại sao nên bảo dưỡng bình chữa cháy

Bảo dưỡng bình chữa cháy là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như phòng tránh và dập được các đám cháy, hỏa hoạn nhanh và hiệu quả nhất. Việc bảo quản định kỳ, thường xuyên bình cứu hỏa đã được pháp luật quy định rõ ràng trong thông tư số: 52/2014/TT-BCA BỘ CÔNG AN về quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy trong điều 15, 16 mục lục 2.

Bảo dưỡng bình cứu hỏa mang đến nhiều lợi ích cho xã hội
Bảo dưỡng bình cứu hỏa mang đến nhiều lợi ích cho xã hội

Việc bảo dưỡng bình cứu hỏa mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho người sử dụng mà còn mang lợi ích cho cả cộng đồng xã hội. Dưới đây là một số lý do quý khách hàng nên bảo dưỡng bình cứu hỏa đúng định kỳ:

        Kiểm tra chất khí, chất bột có bên trong bình cứu hỏa. Sau một thời gian sử dụng hoặc để không thì chất dập lửa bên trong bình hỏa hoạn như khí và chất bột sẽ bị tiêu hao. Chính vì vậy bảo dưỡng là cách cung cấp các nguyên liệu dập lửa cho bình cứu hỏa, tránh trường hợp khi dùng mà bình hết.

        Kiểm tra vỏ bình, chốt và van bình. Bất kỳ thiết bị, sản phẩm nào cũng bị hư hỏng bởi thời gian và nhiệt độ môi trường. Nếu vỏ bình cứu hỏa quá xuống cấp thì đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Việc bảo dưỡng, bảo trì bình cứu hỏa là nâng cấp thiết bị, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí

        Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây là lý do quan trọng nhất, thiết bị cứu hỏa xuống cấp sẽ là nguyên nhân dẫn đến các vụ hỏa hoạn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như tính mạng và của cái của người tiêu dùng. Chính vì vậy việc bảo dưỡng bình chữa cháy chính là cách để bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, của cải.

        Thực hiện đúng yêu cầu của pháp luật Nhà nước. Pháp luật nước ta đã ban hành luật bảo dưỡng các thiết bị PCCC trong đó có bình cứu hỏa.

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Thời gian bảo dưỡng định kỳ bình chữa cháy là bao lâu

Một trong những thắc mắc hàng đầu của khách hàng về quy định bảo dưỡng bình chữa cháy là thời gian bảo dưỡng định kỳ là bao nhiêu? Thực tế, mọi vấn đề liên quan đến bình chữa cháy đều có quy định riêng. Thời gian bảo dưỡng định kỳ được kể đến cụ thể như sau:

Theo điều 15, mục lục 2 của thông tư số: 52/2014/TT-BCA BỘ CÔNG AN về quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định sau 5 năm kể từ ngày sản xuất ghi bình chữa cháy thì thiết bị phải được bảo dưỡng 1 lần. 

Các bước bảo dưỡng bình chữa cháy đúng chuẩn

Một vấn đề quan trọng nữa khách hàng cần quan tâm chính là quy trình hay các bước bảo dưỡng bình cứu hỏa như thế nào là đúng cách. Dưới đây Hùng Gia Phát chia sẻ đến quý khách hàng các bước bảo quản bình cứu hỏa theo quy định của pháp luật như sau:

Bảo dưỡng, nạp bình chữa cháy chất lượng tại Hùng Gia Phát
Bảo dưỡng, nạp bình chữa cháy chất lượng tại Hùng Gia Phát

-Bước 1: Kiểm tra thời hạn của bình cứu hỏa, nếu bình cứu hỏa quá 5 năm tính từ ngày sản xuất thì cần phải bảo dưỡng. Những bình dưới 5 năm tùy theo tình trạng bình sẽ có được kiến nghị bảo dưỡng sao cho phù hợp và an toàn nhất.

– Bước 2: Tiến hành phun xả bình chữa cháy hết hoàn toàn những nguyên liệu bên trong bình. Sau khi phun, áp kế phải chỉ áp suất “0” và thiết bị chỉ thị (nếu được trang bị) phải chỉ vị trí đã phun

– Bước 3: Mở bình chữa cháy và làm sạch hoàn toàn chất khí bên trong bình. Trường hợp thân bình cứu hỏa xuất hiện tình trạng ăn mòn, hư hỏng thì cần thay mới. Còn nếu ăn mòn ít, hư hỏng không đáng kể thì có thể sử dụng tiếp.

– Bước 4: Tiến hàng kiểm tra làm sạch bên ngoài, các thành phần khác như lăng phun, lưới lọc, vòi phun, vòng đệm bịt kín hay lỗ thông ở nắp bình. Đồng thời bên cạnh đó kiểm tra van và ống xả có hoạt động tốt không, nếu hư hỏng thì thay mới

– Bước 4: Tiến hành kiểm tra cơ cấu vận hành của bình cứu hỏa

– Bước 5: Lắp ráp lại bình và tiến hành nạp đủ nguyên liệu vào bên trong bình.

Tóm lại, quy trình cũng như việc bảo dưỡng bình cứu hỏa khá đơn giản, không cần nhiều thời gian mà lại đem đến cho người tiêu dùng và xã hội nhiều lợi ích quan trọng. Nếu quý khách hàng còn băn khoăn chưa biết bảo dưỡng bình cứu hỏa như thế nào thì Hùng Gia Phát là địa chỉ bảo dưỡng tất cả các thiết bị PCCC chất lượng, uy tín nhất hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần thiết để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *