An toàn phòng cháy chữa cháy bạn nên biết

An toàn phòng cháy chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Thực hiện tốt công tác PCCC sẽ bảo vệ tài sản, tính mạng con người.

Trong đời sống hằng ngày, chỉ cần vài phút lơ là hoặc bất cẩn có thể khiến cháy nổ xảy ra. Điều này đã gây nhiều hậu quả nặng nề, làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại nhà, nơi làm việc là ưu tiên hàng đầu. Vậy giải pháp nào giúp bạn có được sự đảm bảo an toàn khi hỏa hoạn đang ngày một tăng cao như hiện nay?

Đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi người dân 
Đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi người dân

An toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi ở 

Nơi ở là khu vực dễ gây cháy nổ nhất vì môi trường này chứa nhiều hóa chất bén lửa nhất như dầu lửa, bếp gas, nhang đèn…. Trên thực tế, các vụ hỏa hoạn từ nhỏ đến lớn đều bắt nguồn từ những loại chất trên ngay trong nhà của hộ dân. Chính vì thế, điều mà chúng ta cần làm ngay lúc này là thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi ở.

Trang bị bình chữa cháy tại nhà
Trang bị bình chữa cháy tại nhà
 • Kiểm tra các khu vực thường chứa đồ dùng, các loại hàng hóa và một số vật dụng có khả năng cháy nổ. 
 • Nơi lưu trữ những vật dụng dễ cháy phải đặt cách xa khu bếp, nơi có nhiều nguồn nhiệt nóng vì chúng rất nhạy với lửa và có thể gây chất nổ ngay. 
 • Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện trong nhà, khắc phục tình trạng hư hỏng nguồn điện có nguy cơ chập mạch. Các dây dẫn hay vỏ điện bị rạn nứt, quá thời hạn sử dụng cần phải thay thế nhanh chóng.
 • Khi lắp các thiết bị điện trong nhà phải kiểm tra và rà soát kỹ lưỡng. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, từ đó chúng không gây ra cháy nổ do rò rỉ điện.
 • Kiểm tra định kỳ hệ thống bếp gas như van mở, ống dẫn gas…nếu thấy sét, bị rạn nứt hay đã hư hỏng nặng.. Bạn hãy thay mới các thiết bị của bếp gas vì đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến các vụ cháy nổ xảy ra.
Tuân thủ các tiêu chí trong an toàn phòng cháy chữa cháy 
Tuân thủ các tiêu chí trong an toàn phòng cháy chữa cháy
 • Ở các khu vực thờ cúng thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ như sau: Đặt hương đèn một khoảng cách 0,5m so với trần nhà, lúc thắp hương nên đợi nhang tàn rỗi hãy đi hoặc nhờ một người trông coi cẩn thận. 
 • Tuyệt đối không dự trữ xăng, dầu hay các chất có khả năng gây cháy nổ khác ngay trong nhà ở của mình. 
 • Sắp xếp các vật dụng trong gia đình thật ngăn nắp, gọn gàng và không được chiếm dụng lối thoát hiểm làm lối đi hay nơi chứa đồ riêng. 
 • Trang bị cho gia đình một hệ thống bình chữa cháy, búa thoát hiểm…và hướng dẫn cách sử dụng chúng. Để khi có sự cố cháy nổ xảy ra bạn có thể lấy các vật dụng trên ngăn chặn đám cháy và giúp mọi người xung quanh thoát khỏi trận hỏa hoạn tốt nhất. 

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

An toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc

Nơi làm việc cũng là môi trường cần đảm bảo tính an toàn về phòng cháy chữa cháy tốt nhất. Vì cơ quan thường tập trung nhiều người, nhất là tại các tòa nhà cao tầng và hầu như lối thoát hiểm cũng khá nhỏ để sơ tán khỏi đám cháy kịp lúc. Do đó, bạn nên thực hiện một số điều bên dưới để nâng cao chất lượng nơi làm việc hiệu quả.

Ban hành tiêu lệnh, biển báo cấm lửa
Ban hành tiêu lệnh, biển báo cấm lửa
 • Ban hành quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy tại những khu vực nhiều người dễ nhìn thấy nhất ở cơ quan. 
 • Đặt các nội quy PCCC, biển báo cấm lửa, các tiêu lệnh chữa cháy ở nơi dễ phát sinh cháy nổ. Bạn nên nhớ phải đặt cố định biển chỉ dẫn, sơ đồ thoát hiểm để nhân viên có phương hướng thoát nạn kịp thời. 
 • Tùy vào từng khu vực có thể trang bị các phương tiện chữa cháy, thiết bị sơ cứu người đầy đủ nhất. Hướng dẫn toàn bộ nhân viên cách sử dụng những thiết bị chống cháy nổ vừa kể trên. 
 • Tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy thường xuyên cho nhân viên công ty. Bổ nhiệm một lực lượng công tác trong hoạt động PCCC  và duy trì tổ chức này thật tốt.
 • Kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy trước khi bắt đầu vào công việc chuyên môn. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu có khả năng gây cháy cao, hãy tìm mọi phương án để khắc phục chúng. 
 • Trong phòng làm việc, không để bếp gas, không nấu nướng, đốt nhang đèn hay không để vật dụng lung tung che lối thoát hiểm. 
 • Trước khi rời khỏi cơ quan, phải chú ý tắt hết các thiết bị điện và kiểm tra lần nữa vật dụng có thể phát sinh ra nhiệt rồi mới tan làm.
 • Gọi ngay cho cảnh sát PCCC qua số 114 để lực lượng chữa cháy tới dập tắt đám cháy kịp thời.  

Tóm lại, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho cả nơi ở và nơi làm việc cần được thực hiện kỹ lưỡng. Vì hành động này vừa mang lại sự an toàn tính mạng và của cải cho người dân vừa có thể khiến an ninh xã hội được ổn định. Cách tốt nhất bạn nên xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa cháy thật hiệu quả, để không có bất kỳ vụ hỏa hoạn nào xảy ra, đe dọa đến cuộc sống của bạn.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *