Quy định chữa cháy vách tường như thế nào?

Quy định chữa cháy vách tường là gì bạn đã nắm rõ? Hệ thống PCCC được lắp đặt tại nhà là vô cùng cần thiết nhằm xử lý những sự cố cháy nổ

Sự cố cháy nổ luôn xảy ra vào những thời điểm mà chúng ta không ngờ nhất. Chính vì thế, mọi không gian sống, đặc biệt là ở những khu vực đông dân cư, tòa nhà chung cư cần thiết phải lắp đặt các hệ thống PCCC tự động trong đó có hệ thống chữa cháy vách tường. Vậy, quy định chữa cháy vách tường là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau. 

Cháy nổ có thể xảy ra vào lúc không ngờ nhất
Cháy nổ có thể xảy ra vào lúc không ngờ nhất

Thế nào là hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường?

Hiện nay có rất nhiều hệ thống PCCC khác nhau, trong đó hệ thống PCCC vách tường là được lắp đặt phổ biến nhất. Hệ thống chữa cháy được đặt tại vách tường, khu vực có cầu thang, chỗ thoát hiểm hoặc các hành lang máy bay được gọi là hệ thống chữa cháy vách tường. Sự chuyên nghiệp của hệ thống này nằm ở chỗ thiết kế các trạm bơm cung cấp nước để chữa cháy, chúng được kết nối  với hệ thống họng lấy nước vách tường. 

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, chúng ta chỉ cần mở van của hệ thống chữa cháy vách tường là nước tự động do áp lực cao sẽ phun trực tiếp để dập lửa. Điểm ưu việt nhất của hệ thống chữa cháy vách tường nằm ở áp lực nước lớn một cách tự động sẽ tạo ra dòng chảy mạnh để dập tắt lửa khi gặp sự cố cháy nổ.

Hệ thống PCCC vách tường được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình tòa nhà lớn. Đặc biệt là ở các chung cư cao tầng có nhiều người cùng sinh sống, thì hệ thống PCCC vách tường hoặc bình cứu hỏa cầm tay cần thiết phải được lắp đặt để phòng khi có sự cố xảy ra. Điều này sẽ giúp người dân sống bên trong yên tâm hơn. 

Quy định chữa cháy vách tường giúp người dân yên tâm hơn
Quy định chữa cháy vách tường giúp người dân yên tâm hơn

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Quy định chữa cháy vách tường là gì?

Cũng giống như nhiều khu vực khác, vách tường trong công tác chữa cháy cũng có những quy định nhất định nhằm nâng cao tính an toàn. Một số quy định chữa cháy vách tường chúng ta nên biết như là:

  • Trước tiên, để xây dựng hệ thống PCCC vách tường, thiết bị cơ bản và quan trọng nhất cần phải có là máy bơm. Còn để dòng nước xả tự động có áp lực mạnh thì cần bổ sung thêm máy bơm phụ hoặc máy tăng áp.
  • Tùy vào địa hình và không gian cụ thể của từng khu vực mà có các thiết kế khác nhau, chứ không phải tất cả hệ thống PCCC vách tường nào cũng giống nhau. 
  • Chúng cần thiết phải có một trung tâm điều khiển tự động. Vai trò của trung tâm này là để đảm bảo vòi chữa cháy phun nước tự động có áp lực không đổi khi chưa có tăng áp. Còn khi áp lực bị giảm thì cần có máy bơm phụ làm việc để nối tiếp tăng áp lực nước cho dòng chảy chính. Có nhiều trường hợp đám cháy gần được dập tắt rồi nhưng lại lan ra và bùng lên do áp lực nước không đủ để xử lý triệt để. Do vậy, điều này là cực kỳ quan trọng.
  • Nhờ vào trung tâm điều khiển tự động, nếu áp lực nước bị giảm đột ngột do đầu phun Sprinkler đã mở ra. Nếu trong trường hợp không thể khống chế toàn bộ đám cháy thì tín hiệu sẽ được truyền cho trung tâm báo động cũng như các thiết bị báo động khác ngay cùng thời điểm. 
Các tòa nhà lớn cần lắp đặt bố trí hệ thống PCCC đầy đủ
Các tòa nhà lớn cần lắp đặt bố trí hệ thống PCCC đầy đủ

Lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường cần những yếu tố nào?

Lắp đặt hệ thống là điều vô cùng cần thiết để cảnh báo kịp thời cũng như tăng khả năng chữa cháy tại chỗ. Để đảm bảo yếu tố kỹ thuật đầy đủ và chính xác nhất, chúng ta cần thiết phải biết các yếu tố như:

  • Thứ nhất, đối với hệ thống chữa  cháy vách tường thì nước là yếu tố quyết định. Nếu không có nước thì hệ thống chắc chắn không hoạt động được. Cho nên, nhất thiết phải lắp đặt bể chứa nước chữa cháy. Bể cần phải đủ lớn tỷ lệ thuận với diện tích của tòa nhà để đảm bảo cung cấp đủ nước chữa cháy khi cần thiết.
  • Thứ hai, hệ thống máy bơm chữa cháy là yếu tố thứ hai vô cùng cần thiết đối với hệ thống này. Bên cạnh đó hệ thống chạy điện và bơm tăng áp cũng quan trọng không kém để đảm bảo áp lực nước được ổn định trong quá trình xử lý sự cố cháy. 
  • Thứ ba, bình áp lực, đồng hồ đo áp lực, rơ le áp lực, hệ thống đổi dòng, van báo động và các hệ thống van là yếu tố tiếp cần thiết không thể thiếu.
  • Thứ tư, hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy cũng là yếu tố quan trọng để chắc chắn rằng nước có thể được dẫn lên chữa cháy kịp thời. Nên kiểm tra thường xuyên hệ thống đường ống bởi vì bất kỳ lý do nào gây ra tắc hay hỏng đường ống cũng sẽ là nguy hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. 
  • Yếu tố quan trọng cuối cùng là họng lấy nước chữa cháy vách tường, nó thường được bố trí trong các tủ chữa cháy, phải được bảo quản và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo có thể dùng ngay khi gặp sự cố.
Bể chứa nước chữa cháy cần đủ lớn
Bể chứa nước chữa cháy cần đủ lớn

Tóm lại, trên đây là một số quy định chữa cháy vách tường mà chúng ta nên biết. Nếu bạn đang có ý định lắp đặt hệ thống PCCC cho tòa nhà mình ở, hãy liên hệ với https://pccchunggiaphat.com.vn/ để được tư vấn chi tiết hơn. 

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *