Bột chữa cháy là chất gì? Tác dụng và hướng dẫn sử dụng

Bột chữa cháy là chất gì? Làm sao mà chúng có thể chữa cháy hiệu quả như vậy? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại bột này qua bài chia sẻ dưới đây.

Trên thị trường hiện nay, có khá là nhiều các loại bình chữa cháy sử dụng chất liệu dạng bột. Chúng được xem là sản phẩm hữu dụng, sử dụng linh hoạt cùng hiệu quả dập tắt đám cháy tốt nhất. Tuy nhiên, thành phần bên trong bình chữa cháy dạng bột thực chất là gì? Bột chữa cháy là chất gì? Nó có thực sự chữa cháy hiệu quả hay không?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Bột chữa cháy là chất gì?

Bột chữa cháy là chất gì?
Bột chữa cháy là chất gì?

Khá nhiều người đã nhầm lẫn khi được hỏi “bột chữa cháy là chất gì?” vì cho rằng, nó chính là NaHCO3, nhưng thực tế thì không phải vậy. Bột chữa cháy là chất bột màu trắng, không có khả năng bắt cháy. Chúng được hiểu như một loại hóa chất chuyên dụng dùng để ức chế và dập tắt ngọn lửa.

Mỗi loại bột chữa cháy sẽ có kí hiệu riêng phù hợp cho từng phương án xử lý đám cháy khác nhau, bao gồm các loại bột: ABC, AB và BC, chẳng hạn. Thành phần chính trong bột chữa cháy là chất NaHCO3 với tỉ lệ lên đến 80%.

Tác dụng chính của bột chữa cháy 

Tác dụng của bột chữa cháy
Tác dụng của bột chữa cháy

Bột chữa cháy có tác dụng chính là làm giảm lượng O2 và hỗn hợp các chất gây cháy. Từ đó, dập tắt đám cháy nhanh và hiệu quả hơn.

Chất NaHCO3 trong bột chữa cháy khi bắt gặp nhiệt độ cao của đám cháy sẽ bắt đầu phân huỷ và sản sinh ra khí CO2. Khí CO2 sinh ra sẽ bắt đầu “làm ngạt” khu vực cháy, bằng cách khiến khu vực cháy xung quanh không có đủ lượng O2 để tiếp tục cháy. Dẫn đến đám cháy bị dập tắt hoàn toàn.

PTHH: 2NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột đúng cách
Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột đúng cách

Hiện nay, trên thị trường này có 2 loại bột chữa cháy chính là bình chữa cháy dạng xách tay và bình xe đẩy. Mỗi loại bình sẽ có cách sử dụng riêng biệt, cụ thể như sau:

Đối với bình chữa cháy dạng bột xách tay

Bước 1: Di chuyển bình đến gần khu vực có đám cháy

Bước 2: Lăn và xóc bình vài lần nếu bình chữa cháy bạn sử dụng là loại khí và chất bột để chung

Bước 3: Dùng tay giật mạnh chốt hãm của chốt kẹp chì

Bước 4: Chọn vị trí đứng hướng theo chiều gió và hướng loa phun bình chữa cháy vào gốc lửa

Bước 5: Giữ đặt bình ở khoảng cách 1,5m so với đám cháy và bóp van để phun bột chữa cháy ra

Bước 6: Khi lượng khí bắt đầu yếu đi thì tiến lại gần và đưa loa phun trái – phải liên tục để dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Đối với bình chữa cháy dạng bột bình xe đẩy

Bước 1: Đẩy xe đến khu vực đang xảy ra hoả hoạn

Bước 2: Kéo vòi rulo dẫn bột từ xe ra bên ngoài

Bước 3: Hướng lăng để phun bột chữa cháy vào vị trí gốc lửa

Bước 4: Dùng tay giật chốt an toàn của kẹp chì

Bước 5: Kéo van chính ở phía trên miệng bình sao cho vuông góc với mặt đất

Bước 6: Chọn vị trí đứng theo chiều gió, cầm chặt lăng phun bột  và tiến hành bóp cò để phun bột dập tắt đám cháy.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Lưu ý cần biết khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Lưu ý sử dụng bình chữa cháy dạng bột an toàn
Lưu ý sử dụng bình chữa cháy dạng bột an toàn

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như dập tắt đám cháy hiệu quả khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột, bạn sẽ cần lưu ý những điều sau:

  • Thứ nhất

Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy ngay từ khi mua về. Bạn cần nắm rõ cách sử dụng riêng biệt của từng loại bình để có phương pháp sử dụng phù hợp. Vì không phải loại bình chữa cháy dạng bột nào cũng có cách sử dụng giống nhau.

  • Thứ hai

Khi tiến hành phun bột chữa cháy phải đứng ở vị trí đầu hướng gió nếu dập tắt đám cháy từ bên ngoài. Bạn  đứng ở khu vực cửa ra vào nếu bạn dập tắt đám cháy bên trong.

  • Thứ ba

Khi phun bột, bắt buộc phải đợi lửa tắt hẳn thì mới ngừng phun vì nếu không, rất dễ lửa sẽ gặp Oxi và tiếp tục bùng cháy trở lại.

  • Thứ tư

Khi tiến hành dập đám cháy có các chất lỏng cháy thì nên phun bột phủ bề mặt của chất lỏng. Bạn không nên phun bột xuống phía dưới chất lỏng sẽ khiến chất lỏng bị bắn ra ngoài, hậu quả đám cháy sẽ lan rộng hơn.

  • Thứ năm

Khi chữa cháy thì cần tính toán và cân nhắc thật kỹ lượng khí và lượng bột còn lại trong bình để lựa chọn khoảng cách đứng phun sao cho phù hợp. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho bản thân.

  • Thứ sáu

Bình chữa cháy nào đã qua quá trình sử dụng thì nên để riêng, tránh nhầm lẫn và tính toán sai lầm khi sử dụng gây hậu quả không đáng có.

  • Thứ bảy

Khi phun bột thì phải giữ bình sao cho bình nằm ở tư thế thẳng đứng để đạt hiệu quả dập tắt đám cháy tối đa.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ khá là kỹ lưỡng về “bột chữa cháy là chất gì?” cũng như tác dụng và cách sử dụng các loại bình bột chữa cháy khác nhau. Bạn cần nên lưu ý thật kỹ để có phương pháp phòng cháy, chữa cháy an toàn và phù hợp cho bản thân.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

0941 900 114