Lắp đặt hệ thống báo cháy an toàn và giá tốt nhất hiện nay

Lắp đặt hệ thống báo cháy mới nhất hiện nay ra sao? Hệ thống báo cháy có những thiết bị và thành phần như thế nào? Nguyên lý hoạt động và một số thông tin cần biết về hệ thống báo cháy mà bạn không nên bỏ qua là gì?… Tất cả sẽ được giải đáp qua những chia sẻ sau.

Hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy là gì?
Hệ thống báo cháy là gì?

Về cơ bản bạn có thể hiểu hệ thống báo cháy là tập hợp các thiết bị có khả năng phát hiện và cảnh báo các sự cố về cháy dựa vào sự thay đổi các yếu tố môi trường: khói, nồng độ Carbon Monoxide, lửa… 

Các báo động của hệ thống này có thể được kích hoạt tự động từ các đầu báo cháy hoặc qua sự tác động của con người. Âm báo được cài đặt ở một tần số nhất định để đảm bảo có thể đưa ra báo động trong một khu vực nhất định mà hệ thống được lắp đặt, chỉ định.

Tại sao bạn cần thực hiện cách lắp đặt hệ thống báo cháy?

Hiện nay các nguy cơ về cháy nổ ngày càng tăng cao, nhất là những khu vực tập trung đông dân cư. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống báo cháy là hết sức cần thiết để đảm bảo cho bạn:

– Có một môi trường làm việc, học tập và sinh sống an toàn nhất;

– Hiệu quả cao mà không cần sự tham gia của con người;

– Hạn chế tối đa sự các tổn thất và người và của khi có sự cố phát sinh…;

Có mấy loại hệ thống báo cháy?

Hiện nay lắp đặt hệ thống báo cháy được chia ra thành 2 nhóm chính là hệ thống báo cháy tự động và hệ thống báo cháy thủ công. Trong đó ưu nhược điểm cụ thể của từng hệ thống như sau:

Hệ thống báo cháy thủ công.

Hệ thống báo cháy thủ công hay còn gọi là bằng tay được thực hiện chủ yếu thủ công mà không có dầu báo cháy tự động. Khi có sự cố hệ thống báo cháy sẽ được kích hoạt thủ công thông qua việc bấm nút báo cháy để phát ra âm thanh cảnh báo, sơ bộ cho tòa nhà hoặc khu vực liên quan. 

Chính vì việc sử dụng kích hoạt thủ công mà việc báo cháy của hệ thống không được xử lý nhanh như hệ thống tự động. Tuy nhiên, bù lại thì mức chi phí cho cách lắp đặt hệ thống báo cháy thủ công mềm hơn.

Hệ thống báo cháy tự động.

Khác với hệ thống báo cháy bằng tay, hệ thống tự động sử dụng công nghệ báo cháy hiện đại có khả năng tự nhận biết, xử lý các đám cháy một cách nhanh chóng mà không cần sự tác động của con người.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống này đó chính là khi có sự cố xảy ra thì hệ thống có khả năng phát hiện nhanh chóng, chính xác vị trí đám cháy. Từ đó đưa ra cảnh báo cho người dân và khu vực liên quan nhanh hơn. Song, bù lại thì mức chi phí cho việc lắp đặt báo cháy tự động cao hơn thủ công.

Hệ thống báo cháy hoạt động theo nguyên lý nào?

Sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy
Sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống báo cháy

Trong mỗi hệ thống báo cháy thường có 3 thiết bị khác nhau: tủ trung tâm, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. 3 thiết bị này được liên kết chặt chẽ với nhau và cài đặt để làm việc ở 3 chế độ khác nhau:

Chế độ giám sát.

Trong trường hợp không có sự cố hoặc đám cháy nào xảy ra thì hệ thống báo cháy sẽ hoạt động ở trạng thái giám sát. Ở trạng thái này các mạch vẫn luôn có dòng điện đi qua, hệ thống tủ trung tâm vẫn liên tục gửi và nhận tín hiệu từ các thiết bị đầu vào và ra của hệ thống một cách ổn định.

Trạng thái sự cố.

Khi tủ trung tâm gửi tín hiệu đến các thiết bị đầu vào, đầu ra mà không nhận được phản hồi hoặc tín hiệu báo lỗi thì hệ thống báo cháy sẽ tự động chuyển sang trạng thái sự cố. Lúc này, tùy thuộc vào mức độ sự cố mà tủ trung tâm sẽ đưa ra các hình thức cảnh báo khác nhau thông qua màu đèn trên tử. Khi lỗi được khắc phụ thì hệ thống sẽ tự động chuyển trạng thái về chế độ giám sát.

Trạng Thái Báo Cháy

Khi phát hiện ra sự cố về cháy nổ thì thiết bị đầu vào sẽ được kích hoạt thủ công hoặc tự động tùy thuộc vào cơ chế nào việc. Khi được kích hoạt chúng sẽ gửi tín hiệu đến tủ trung tâm để từ đó kích hoạt và đưa ra các cảnh báo về âm thanh, hình ảnh hoặc ánh sáng… Từ đó giúp việc khắc phục sự cố được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Quy trình và trình tự thực hiện cách lắp đặt hệ thống báo cháy cơ bản.

Cách lắp đặt hệ thống báo cháy mới nhất hiện nay
Cách lắp đặt hệ thống báo cháy mới nhất hiện nay

 

Để có thể thực hiện việc phòng cháy chữa cháy trong các tòa nhà, khu dân cư… bạn có thể thực hiện lắp đặt hệ thống báo cháy cơ bản thông qua các bước sau:

Kiểm tra bản vẽ, lên phương án thi công.

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong cách lắp đặt hệ thống báo cháy chính là việc kiểm tra yêu cầu và phương án báo cháy để từ đó có thể tính toán số lượng các thiết bị tổng thể trên bản vẽ, số lượng cho từng Loop một cách chính xác nhất…

Ngoài ra, căn cứ vào yêu cầu và phương án phòng cháy chữa cháy bạn cũng cần lên được nguồn sử dụng cho các thiết bị gồm những gì? Các thiết bị ngoại vi nên chuẩn bị ra sao? Dung lượng ắc quy bố trí thế nào?… Đồng thời cũng lên được phương án đi dây sao cho tối ưu.

Tiến hành đi dây cáp tín hiệu cho hệ thống báo cháy.

Sau khi đã lên được bản vẽ tổng thể và phương án thi công chi tiết bạn cần tiến hành mua đủ các vật tư, thiết bị cần sử dụng. Sau đó thực hành đi dây cáp tín hiệu cho hệ thống vào đầy đủ các vị trí cần thiết: vị trí báo khẩn, vị trí trung tâm hệ thống báo cháy…

Khi đi dây bạn cần lưu ý đảm bảo được 2 yếu tố: tính thẩm mỹ và tính an toàn đạt chuẩn. Các dây phải đảm bảo 100% đều được luồn vào phía trong ống luồn dây để tăng độ bền và tính an toàn cho hệ thống, thi công gọn gàng và dễ kiểm tra lại về sau.

Đo điện trở cho hệ thống.

Sau khi đã đi dây xong bạn cần tiến hành đo điện trở cho hệ thống để đảm bảo việc lắp đặt tiến hành đúng theo các tham số kỹ thuật và đảm bảo được an toàn cho hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Khi đo điện trở lên sử dụng các thiết bị đo chuyên biệt. Trong trường hợp không biết đo thì có thể mời sự hỗ trợ từ các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp về phòng cháy, chữa cháy.

Thi công lắp đặt thiết bị cháy.

Sau khi đã tiến hành đo điện trở và đảm bảo các hệ thống đã lắp trước đó đúng yêu cầu kỹ thuật, bạn có thể tiến hành thực hiện cách lắp đặt hệ thống báo cháy tiếp theo với các thiết bị như:

– Thi công lắp đặt và cài đặt tự trung tâm báo cháy: Trung tâm báo cháy là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu của hệ thống báo cháy. Nó cung cấp năng lượng chính cho đầu báo tự động để chúng có thể nhận diện và xử lý dấu hiệu báo cháy, sự cố… Chính vì thế khi lắp đặt bạn cần tuân theo các chỉ tiêu chất lượng, không làm hệ thống bị đứt dây hay chập mạch…;

– Lắp đặt đầu báo khói: Đầu báo khói là bộ phận có chức năng giám sát các hoạt động, nhận biết dấu hiệu của cháy qua nồng độ khói để từ đó báo tín hiệu về cho trung tâm xử lý. Vì thế sau khi đã tiến hành lắp đặt trung tâm báo cháy xong thì bạn cần thực hiện luôn việc lắp đặt hệ thống báo khói;

– Lắp đặt công tác báo cháy khẩn cấp: Để tiện cho việc báo cháy trong trường hợp khẩn cấp thì bạn có thể trang bị tại những nơi dễ thấy: hành lang, cửa ra vào, cầu thang…. Các công tắc báo cháy. Ngoài ra để tiện cho việc vận hành, sử dụng thì bạn nên lựa chọn các dòng công tắc nhấn hoặc kéo khẩn cấp;

– Lắp đặt còi báo cháy: Còi báo cháy có chức năng báo động cụ thể vị trí xảy ra đám cháy và cảnh báo người trong khu vực tránh xa nơi nguy hiểm. Chính vì thế bạn có thể lắp đặt thiết bị này tại phòng bảo vệ, cầu thang hoặc nơi đông người qua lại;

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hệ thống báo cháy.

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hệ thống báo cháy.

Khi lắp đặt hệ thống báo cháy hoàn tất và dưa vào sử dụng bạn sẽ hay gặp các lỗi phát sinh bất ngờ như:

– Chuông báo cháy không bật hoặc báo đèn mỗi khi hết pin;

– Các thiết bị đầu vào lắp không đúng vị trí lên không có khả năng nhận biết các tín hiệu khói, khí gas…;

– Hệ thống hoạt động không ổn định và phát tín hiệu sai…;

Chính vì thế, để hạn chế tình trạng trên thì khi lắp đặt bạn có thể liên hệ với các chuyên gia để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Có thể nói, phòng cháy chữa cháy luôn là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, ngay từ hôm nay hãy chọn cho mình những hệ thống báo cháy tốt nhất để có thể bảo vệ tối đa lợi ích của chính mình. Ngoài ra, để có được cho mình một hệ thống chữa cháy phù hợp, hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy chi tiết và mức báo giá lắp đặt hệ thống báo cháy, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây