Hệ thống chữa cháy cố định là gì?

Hệ thống chữa cháy cố định là gì? Ưu điểm nổi trội của hệ thống này là gì? Cùng tìm lời giải đáp cho mình thông qua bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về hệ thống này.

Hiện nay, tình hình cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra ngày càng nhiều. Do đó, việc lắp đặt các hệ thống chữa cháy cố định là một nhu cầu thiết yếu ở bất kỳ nơi nào. Chúng là giải pháp tốt nhất bảo vệ tính mạng, tài sản khi không may hỏa hoạn xảy ra. Một trong những hệ thống được quan tâm nhiều nhất hiện nay chính là hệ thống cố định.

Hệ thống chữa cháy cố định là gì?
Hệ thống chữa cháy cố định là gì?

Hệ thống chữa cháy cố định là gì?

Hệ thống chữa cháy cố định là hệ thống gồm những trang thiết bị, chất chữa cháy và đường ống dập tắt đám cháy được lắp đặt cố định tại một vị trí nhất định.

Các hệ thống chữa cháy cố định này có thể sử dụng hóa chất khô hoặc ướt để ngăn chặn vụ hỏa hoạn. 

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy cố định

Trên đây, chúng tôi đã trả lời cho bạn ở câu hỏi: “Hệ thống chữa cháy cố định là gì? Vậy, ưu điểm nổi trội của loại hình này là gì mà được nhiều người ưa chuộng đến thế? Những ưu điểm của hệ thống chữa cháy cố định bao gồm: 

  • Có độ tin cậy và an toàn cao
  • Giúp tiết kiệm tối đa chi phí khi lắp đặt
  • Hiệu quả cao
  • Có tác dụng tốt đối với những đám cháy lan nhanh
  • Không chứa chất hay nguyên liệu làm ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm tại đám cháy
  • Các nguyên liệu chữa cháy trong hệ thống này thường ít độc hại hơn so với những hệ thống khác

Các hệ thống chữa cháy cố định được sử dụng phổ biến trên thị trường

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều hệ thống chữa cháy cố định khác nhau. Mỗi sản phẩm sẽ mang tới ưu nhược điểm riêng, phù hợp với điều kiện cũng như khả năng chữa cháy. Tuy nhiên, dưới đây là 3 hệ thống chữa cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hệ thống chữa cháy cố định bằng CO2

Trong nhiều trường hợp sử dụng những chất chữa cháy có thể làm cho máy móc, thiết bị rỉ sét thì hệ thống chữa cháy bằng CO2 là giải pháp hữu hiệu trong lúc này.

Hệ thống chữa cháy cố định
Hệ thống chữa cháy cố định

Bởi CO2 là một chất khí sạch, sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại máy móc. Tuy nhiên, khí CO2 là một loại khí độc đối với con người nên trước khi sử dụng hệ thống này, bạn phải sơ tán hết tất cả người bị nạn ra khỏi khu vực cháy. Hệ thống này thường được sử dụng trong những tàu biển, khoang dầu, buồng máy tàu xa bờ,…

Xem thêm sản phẩm có thể bạn quan tâm: các loại bình chữa cháy

Hệ thống chữa cháy cố định bằng FOAM

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là khi được kích hoạt, nó sẽ phun ra một loại bọt chuyên dụng để phủ lên bề mặt đám cháy. Lớp bọt này sẽ có tác dụng ngăn cách chất gây cháy với không khí, giúp cho ngọn lửa bị dập tắt nhanh chóng

Hệ thống chữa cháy cố định bằng FOAM

Ưu điểm nổi trội của hệ thống này là giúp giảm thiểu tối đa lượng nước cần dùng để chữa cháy. Hệ thống này có tác dụng chữa cháy rất hiệu quả nên nó được ứng dụng khá rộng rãi, đặc biệt là trong các kho chứa xăng dầu. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bọt chính là:

  • Bọt ARC: loại này sẽ tạo ra một lớp màng nhầy trên bề mặt cháy
  • Bọt AFFF: loại này sẽ tạo ra một lớp màn sương bao phủ lên bề mặt nhiên liệu bị cháy

Hệ thống chữa cháy cố định bằng bột

Khi có đám cháy xảy ra, hệ thống này sẽ phun vào đám cháy một lớp bột khô. Lớp bột này có tác dụng không cho lửa tiếp xúc với không khí, để từ đó giúp dập tắt đám cháy một cách hiệu quả nhất. Sản phẩm thường được sử dụng để chữa cháy ở siêu thị, tàu thuyền, khu công nghiệp,…

Loại bọt này có khả năng dập tắt đám cháy rất nhanh và không gây độc hại cho những người xung quanh

Hùng Gia Phát – Đơn vị thiết kế, thi công hệ thống PCCC đạt chuẩn

Công ty TNHH TM – DV PCCC Hùng Gia Phát là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống PCCC đạt chuẩn nhất trên thị trường hiện nay. Kể từ khi thành lập đến nay, chúng tôi đã hợp tác với hàng trăm khách hàng là doanh nghiệp, đơn vị lớn nhỏ khác nhau.

PCCC HÙNG GIA PHÁT
PCCC HÙNG GIA PHÁT

Hùng Gia Phát – đơn vị thi công hệ thống PCCC đạt chuẩn

Ngoài ra, chúng tôi với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm hứa hẹn sẽ đem lại cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, cam kết chất lượng luôn đảm bảo với giá cả hợp lý nhất, phù hợp với mọi túi tiền của khách hàng

Trên đây, PCCC Hùng Gia Phát đã giải đáp thắc mắc cho bạn ở câu hỏi: ” Hệ thống chữa cháy cố định là gì?” và ưu điểm nổi trội của hệ thống chữa cháy này. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt và thi công các loại hệ thống chữa cháy, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0915 64 2323 để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời