Quy định lắp đặt bình chữa cháy chi tiết và chuẩn xác nhất

Quy định lắp đặt bình chữa cháy tại các tòa cao ốc là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, cần tuân thủ để hạn chế tối đa rủi ro về người và tài sản

Tại các tòa nhà cao tầng thì việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Chúng cần được trang bị đầy đủ nhằm ứng phó kịp thời, hạn chế tối đa rủi ro về người và tài sản khi có đám cháy xảy ra. Vậy quy định lắp đặt bình chữa cháy tại các tòa cao ốc là gì? Để biết thêm chi tiết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy định mới nhất về lắp đặt bình chữa cháy

Quy định về lắp đặt bình chữa cháy
Quy định về lắp đặt bình chữa cháy

Khi trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, mỗi toà nhà phải xác định rõ cần tối thiểu số lượng bình cứu hoả là bao nhiêu. Trong quy định lắp đặt bình chữa cháy, tất cả các bình cứu hoả bổ sung phải được bố trí tại những địa điểm khoa học để thuận lợi cho việc sử dụng khi xảy ra sự cố. Yêu cầu tất cả các bình cứu hoả phải có cả khả năng phun thẳng đứng để dập tắt những nơi cháy ở vị trí cao. 

Đồng thời, bình chữa cháy được trang bị để bảo vệ kết cấu của tòa nhà và hạn chế các nguy cơ cháy nổ xảy ra. Tất cả các công trình cần trang bị loại bình chữa cháy có thể ứng phó với những đám cháy loại A xảy ra. 

Đối với những công trình có khả năng xảy ra nguy hiểm loại B hoặc C phải ưu tiên sử dụng loại bình chữa cháy loại A đạt đủ tiêu chuẩn để bảo vệ công trình. Khi bình cứu hoả có nhiều hơn một loại thì người dùng cần phải xem xét sử dụng loại nào phù hợp với từng loại sự cố xảy ra. 

Những khu vực đông người cần phải được phân loại thành các mối nguy hại từ A đến C. Khi bình chữa có nhiều hơn một loại thì cần phải xem xét để đáp ứng đủ các yêu cầu đối với từng loại đám cháy. 

Trong mỗi tầng, diện tích bảo vệ và khoảng cách di chuyển phải được thiết kế và bố trí phù hợp để thuận lợi cho việc thoát hiểm. Các lối thoát hiểm phải có hình vẽ hướng dẫn cụ thể. 

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Lưu ý trong quy định lắp đặt bình chữa cháy

Lắp đặt bình chữa cháy sao cho hiệu quả, là nỗi băn khoăn của không ít người hiện nay. Vì vậy, khi tiến hành lắp đặt bình chữa cháy, chủ đầu tư cần phải lưu ý các vấn đề sau:

Lắp đặt bình cứu hoả tại những nơi dễ thấy và dễ lấy

Quy định về lắp đặt bình chữa cháy
Quy định về lắp đặt bình chữa cháy

Bình cứu hoả cần phải được lắp đặt tại những vị trí thuận tiện cho việc sử dụng. Tránh đặt tại những nơi gây trở ngại cho việc thấy và lấy khi hoả hoạn xảy ra. 

Theo quy định lắp đặt bình chữa cháy, tuyệt đối không được để bình dưới nền nước. Bình cứu hoả đảm bảo phải luôn được nhận biết và dễ dàng sử dụng nhất khi gặp sự cố. Không được để các đồ vật lớn che khuất tầm nhìn thấy bình cứu hoả.

Không được để bình chữa cháy ở những vị trí quá nóng hay quá lạnh 

Ở mỗi bình chữa cháy đều có quy định nhiệt độ hoạt động lý tưởng của bình. Người sử dụng nên đảm bảo rằng hệ thống bình chữa cháy được đặt tại những vị trí có nhiệt độ không vượt quá mức quy định cho phép. 

Tuyệt đối không được đặt bình tại những vị trí có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, cũng như những nơi có độ ẩm cao hoặc nơi có tính chất ăn mòn mạnh. Bình chữa cháy nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và môi trường nước.

Chiều cao lắp đặt bình cứu hoả phù hợp

Sử dụng bình chữa cháy đúng cách
Sử dụng bình chữa cháy đúng cách

Tại vị trí lắp đặt bình chữa cháy nên thiết kế bảng báo hiệu để cho mọi người dễ dàng nhận thấy. Treo bình bằng hệ thống móc treo, hoặc thiết kế kệ dựng và các loại giá chuyên dụng. 

Chiều cao lý tưởng để lắp đặt bình cứu hoả so với mặt sàn là 1,5m, ngang tầm mắt người nhìn. Bảng hướng dẫn sử dụng cũng như nội quy phòng cháy chữa cháy cần phải được dán trên bình cứu hoả. Điều đó sẽ giúp người sử dụng có thêm kiến thức xử lý an toàn khi gặp hoả hoạn xảy ra.

Khu vực thích hợp lắp đặt bình cứu hoả

Khu vực thích hợp để lắp đặt bình chữa cháy
Khu vực thích hợp để lắp đặt bình chữa cháy

Chủ đầu tư nên lắp đặt hệ thống bình cứu hoả trong bán kính 20m di chuyển với các đối tượng chữa cháy. Đối với sản phẩm bình chữa cháy có sử dụng xe đẩy thì nên đặt ở khoảng cách là 30m.

Theo quy định lắp đặt bình chữa cháy, diện tích phù hợp để lắp đặt bình cứu hoả là cứ 80m2 nên có 2 bình chữa cháy xách tay. Bình cứu hoả cần được lắp tại các vị trí thoát hiểm như: khu vực cầu thang, lối ra vào. Khi lắp bình tại các vị trí này sẽ thuận lợi cho người dùng trong việc sử dụng khống chế ngọn lửa. Đồng thời điều đó cũng sẽ giúp người trong khu vực xảy ra hoả hoạn dễ dàng thoát thân hơn. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng bình cứu hoả an toàn khi gặp sự cố.

Trên đây, PCCC Hùng Gia Phát đã cung cấp và chia sẻ thông tin cho các bạn về quy định lắp đặt bình chữa cháy cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *