Quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở chuẩn nhất hiện nay

Quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở mọi người cần tuân thủ nghiêm để vừa đảm bảo an toàn vừa tuân thủ luật pháp.

Quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cần được tuân thủ nghiêm túc và tuân thủ mọi lúc, mọi nơi. Việc hiểu và thực hiện tốt các quy định về phòng và chữa cháy giúp đảm bảo an toàn về người và tài sản, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các quy định này và cách thực hành PCCC chuẩn xác nhất.

Tuân thủ quy định PCCC là điều quan trọng tại mỗi cơ sở
Tuân thủ quy định PCCC là điều quan trọng tại mỗi cơ sở

Khái niệm phòng cháy chữa cháy tại cơ sở

Muốn tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cơ sở thì bạn cần hiểu thế nào là cơ sở, tổ chức, phòng cháy. 

Cơ sở là gì?

Cơ sở được hiểu là nơi sản xuất, kinh doanh hoặc các công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và một số công trình độc lập khác theo sự quy định của Chính phủ. Theo Khoản 1 Điều 20 Luật PCCC quy định thì cơ sở phải được bố trí trên một diện tích độc lập nhất định, có người tổ chức quản lý, hoạt động và cần thiết có phương án PCCC độc lập.

Phân loại cơ sở 

Theo các tiêu chí mà cơ sở được phân loại như sau:

Theo thành phần kinh tế

Từ tiêu chí này bạn phân loại cơ sở thuộc thành phần kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI),…

Tùy theo địa điểm hoạt độngmà quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cần thích hợp

Theo tính chất hoạt động

Ta sẽ có loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở văn hóa xã hội, hành chính

Dựa trên loại hình hoạt động và đặc điểm

Gồm các cơ sở thuộc ngành bưu chính viễn thông, báo, y tế, cơ sở thuộc ngành tiểu thủ công nghiệp,…

Căn cứ theo mức độ nguy hiểm về cháy, nổ

Tùy theo mức độ nguy hiểm sẽ điều chỉnh để lập hồ sơ cho việc quản lý. Các cơ sở có thể xảy ra nguy hiểm cháy, nổ như Học viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề, mẫu giáo, bệnh viện, trung tâm y tế,…

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Hiểu thế nào là phòng cháy chữa cháy thì bạn mới nắm bắt nhanh được công việc cần thực hiện trong trường hợp có đám cháy xảy ra và hỗ trợ hiệu quả việc chữa cháy.

Phòng cháy chữa cháy là sự tổng hợp các biện pháp, các giải pháp khác nhau để loại trừ hoặc hạn chế mức cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra một cách tối đa. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để công tác cứu hộ, cứu nạn và chữa cháy, chống cháy lan rộng hiệu quả nhất. Từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây nên.

Các quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở

Với quan điểm chung là cần phòng ngừa chủ động, tích cực công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở thì mọi người, mọi cơ sở cần tuân thủ các Quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở sau:

Trang bị trang phục PCCC đúng quy địnhTrang bị trang phục PCCC đúng quy định
Trang bị trang phục PCCC đúng quy định
  • Xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động trong công tác thực hiện phòng cháy chữa cháy tại cơ sở
  • Cần nghiêm túc xây dựng và ban hành nội quy, quy định PCCC đã đề ra
  • Mỗi cơ sở cần thành lập, duy trì đội PCCC cơ sở để ứng phó trong các trường hợp cấp thiết. Đội PCCC cơ sở phải được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành thuần thục, chuẩn chỉnh.
Thường xuyên luyện tập PCCC tại cơ sở 
Thường xuyên luyện tập PCCC tại cơ sở
  • Cần lập phương án và thực tập theo phương án chữa cháy thường xuyên để kiểm tra tính khả thi và thay đổi cho phù hợp nhất
  • Mỗi cơ sở đầu tư thêm kinh phí và trang bị thêm các phương tiện PCCC
  • Tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC tại cơ sở (đặc biệt là mùa khô, mùa mưa dễ xảy ra chập điện, hỏa hoạn)
  • Xử lý và răn đe nghiêm túc các vi phạm quy định về PCCC tại cơ sở
  • Lập hồ sơ riêng về quản lý và theo dõi các hoạt động PCCC
Cần thi công hệ thống PCCC an toàn, đúng chuẩn kỹ thuật
Cần thi công hệ thống PCCC an toàn, đúng chuẩn kỹ thuật

Duy trì an toàn và phòng cháy tại cơ sở là điều thực sự cần thiết và đáng được quan tâm. Điều này không chỉ có lợi ích về mặt hạn chế các hậu quả do cháy, nổ gây r mà còn giúp tăng cường ý thức của mỗi cá nhân, tập thể trong các công tác chung. Chẳng hạn nếu cơ sở thường xuyên bị chập điện, cháy nổ nhưng do bạn luôn làm tốt việc phòng cháy và sử dụng các thiết bị PCCC chất lượng, uy tín thì mức độ nguy hiểm sẽ giảm đi hoặc gần như không thể xảy ra.

Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến quy định về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Hy vọng bạn đã nắm bắt được các thông tin bổ ích và áp dụng cho cơ sở của mình, hạn chế mức độ nguy hiểm do cháy nổ và hỏa hoạn gây nên. 

Để sử dụng các sản phẩm thiết bị PCCC uy tín, chất lượng với giá thành cực hợp lý, hãy đến với chúng tôi – PCCC Hùng Gia Phát.

Hùng Gia Phát là đơn vị đã hỗ trợ cho hơn 1600 doanh nghiệp trong triển khai phòng cháy hiệu quả và đúng quy định. Việc trang bị các thiết bị PCCC, sử dụng các dịch vụ thi công và bảo trì hệ thống PCCC uy tín, chuyên nghiệp với chi phí thấp, Hùng Gia Phát đã và đang trở thành đơn vị cung cấp các sản phẩm và dịch vụ PCCC tốt nhất hiện nay. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ qua các thông tin sau:

Hotline: 0915.642.323

Website: https://pccchunggiaphat.com.vn/

Email: hunggiaphatpccc@gmail.com

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *