Quy định về phương án phòng cháy chữa cháy

Quy định về phương án phòng cháy chữa cháy được các đơn vị đề ra rõ ràng và nêu lên cách thực hiện thì công tác PCCC sẽ đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Hiện nay, tất cả các đơn vị, tổ chức đều phải thực hiện PCCC một cách nghiêm túc để tránh được những rủi ro xảy ra. Đặc biệt việc nắm rõ quy định về phương án phòng cháy chữa cháy là vô cùng cần thiết. Chúng vừa giúp bạn không vi phạm quy định nhà nước vừa đảm bảo an toàn về tài sản, con người khi có hỏa hoạn xảy ra. Bài viết dưới đây xin chia các quy định cần tuân thủ trong quá trình thực hiện tất cả phương án, bạn có thể tham khảo.

Đối tượng xây dựng quy định về phương án phòng cháy chữa cháy

Theo quy định, người đứng đầu cơ sở sẽ phải chịu trách nhiệm tổ chức cũng như xây dựng phương án chữa cháy. Trong đó có sử dụng các phương tiện tại chỗ thuộc phạm vi quản lý của mình. 

Thông tư 66 quy định rằng chủ cơ sở thuộc danh mục cơ sở, khu dân cư nguy cơ cháy nổ nhiều thì các cơ quan cảnh sát có trách nhiệm xây dựng phương án. Đối với chủ doanh nghiệp phải phối hợp với cảnh sát để xây dựng cơ sở do mình quản lý.

Phương án chữa cháy cần được chủ cơ sở thực hiện
Phương án chữa cháy cần được chủ cơ sở thực hiện

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Về nội dung trong quy định về phương án phòng cháy chữa cháy

Khi xây dựng phương án chữa cháy tại cơ sở của mình, các chủ doanh nghiệp cần đảm bảo yêu cầu cũng như tuân thủ đầy đủ nội dung cơ bản sau:

  • Phương án phải nêu được các tính chất và đặc điểm nguy hiểm của cháy nổ đồng thời trình bày điều kiện liên quan đến từng hoạt động chữa cháy. Bởi chỉ khi nắm bắt được sự nguy hiểm của hỏa hoạn, mọi người với nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định.
  • Tiếp theo là đưa ra các tình huống từ đơn giản đến phức tạp nhất cộng thêm một vài tình huống phổ biến đặc trưng khác. Đặc biệt phải nêu lên sự phát triển của đám cháy theo nhiều mức độ khác nhau.
  • Bên cạnh đó, đề ra kế hoạch huy động và sử dụng lực lượng, tổ chức chỉ huy, biện pháp kỹ thuật, phương tiện và các chiến thuật chữa cháy hiệu quả nhất. Phân loại từng công việc cụ thể phục vụ chữa cháy cho từng giai đoạn cụ thể.
Nội dung đảm bảo đầy đủ yếu tố theo quy định hiện hành
Nội dung đảm bảo đầy đủ yếu tố theo quy định hiện hành

Cơ quan có thẩm quyền được phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy của từng đơn vị

Sau khi chủ doanh nghiệp xây dựng phương án xong, để có thể sử dụng trong quá trình hoạt động. Đơn vị cần trình lên cơ quan có thẩm quyền để được xem xét phê duyệt tùy vào từng loại hình công ty.

Với các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ

Tất cả doanh nghiệp hoạt động với hàng hóa, vật tư có nguy hiểm về cháy nổ sẽ được trưởng phòng cảnh sát PCCC cấp tỉnh phê duyệt phương án chữa cháy. Lưu ý, các trưởng phòng cảnh sát chỉ được quyết định đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý của họ.

Các cơ sở không thuộc danh mục có nguy hiểm về cháy nổ

Đối với tất cả đơn vị kinh doanh hay sản xuất những hàng hóa, vật tư không có nguy hiểm về cháy nổ thì người đứng đầu công ty có thể phê duyệt phương án chữa cháy trong chính cơ sở của mình. Tuy nhiên các hàng hóa đều phải được chứng minh là không dễ cháy nổ.

Phương án chữa cháy cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
Phương án chữa cháy cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Chế độ thực tập phương án phòng cháy và chữa cháy

Sau khi được phê duyệt và làm đúng quy định về phương án phòng cháy chữa cháy, đơn vị cần cho nhân viên tham gia luyện định kỳ. Số lần thực tập do người có quyền xây dựng phương án quyết định, nhưng tối thiểu phải thực hiện 1 lần/ năm. 

Bên cạnh đó mỗi lần thực tập, có thể đan xen nhiều tình huống khác nhau từ dễ đến khó và luôn đảm bảo tất cả trường hợp đều được tập luyện kỹ lưỡng. Với những phương án phòng cháy và chữa cháy do chủ cơ sở và cơ quan cảnh sát cùng xây dựng sẽ được thực tập khi có quyết định phê duyệt của đơn vị thẩm quyền. 

Đồng thời người có thẩm quyền phải có thông báo bằng văn bản cho chủ cơ sở nơi dự kiến thực tập trước thời gian thực hiện tối thiểu 30 ngày. Đặc biệt cần gửi yêu cầu huy động tất cả lực lượng cùng phương tiện cho cơ sở trước khi thực tập tối thiểu 20 ngày làm việc.

Ngoài ra phương án chữa cháy sẽ được tổ chức đột xuất khi có yêu cầu nhằm đảm bảo về an toàn PCCC với những sự kiện đặc biệt về kinh tế, văn hóa, chính trị của từng địa phương hoặc quốc gia. Lưu ý buổi thực tập này phải được người có thẩm quyền phê duyệt phương án gửi yêu cầu.

Các phương án phòng cháy và chữa cháy cần quản lý trực tiếp tại cơ sở làm việc và gửi bản sao cho đơn vị cảnh sát PCCC trên địa bàn. 

Thực tập PCCC giúp mọi người chủ động khi xảy ra hỏa hoạn
Thực tập PCCC giúp mọi người chủ động khi xảy ra hỏa hoạn

Hỏa hoạn tại cơ quan, xí nghiệp hoặc hộ gia đình đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân, xã hội thì các đơn vị, tổ chức cần lên phương án chữa cháy kịp thời, để mọi người được thực tập và chủ động mỗi khi sự cố xảy ra. Hy vọng những quy định về phương án phòng cháy chữa cháy trên đây sẽ giúp bạn hiểu và chấp hành đúng luật.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *