Quy định PCCC bãi giữ xe mới nhất hiện nay

Quy định PCCC bãi giữ xe mới nhất hiện nay bạn đã cập nhật? Cùng tìm hiểu thêm thông tin về quy định PCCC tại bãi giữ xe qua bài viết dưới đây.

Quy định PCCC bãi giữ xe là một trong những vấn đề phòng cháy chữa cháy thiết yếu, được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, bãi giữ xe chứa đựng nhiều rủi ro và nguy cơ gây cháy nổ lớn. Người sử dụng bãi giữ xe cần phải có trách nhiệm tuân thủ các hướng dẫn và quy định PCCC được đề ra. Tìm hiểu quy định PCCC cho bãi giữ xe mới nhất hiện nay ngay qua bài viết dưới đây.

Quy định PCCC bãi giữ xe

Tất cả mọi người đều có trách nhiệm tham gia hoạt động PCCC bãi giữ xe
Tất cả mọi người đều có trách nhiệm tham gia hoạt động PCCC bãi giữ xe

Bãi giữ xe cũng được xem là nơi có nguy cơ dễ xảy ra hỏa hoạn khá nhiều. Chính vì thế công tác phòng cháy chữa cháy tại đây cần được chú ý. Hiện nay, quy định PCCC tại bãi giữ xe được quy định cụ thể như sau:

  • Điều 1: Việc tuân thủ các quy định công tác phòng cháy chữa cháy tại bãi giữ xe là trách nhiệm và nhiệm vụ của tất cả những nhân viên sử dụng bãi giữ xe.
  • Điều 2: Người sử dụng bãi giữ xe không được mang theo những chất dễ cháy nổ hay chất độc vào trong bãi giữ xe.
  • Điều 3: Người sử dụng bãi giữ xe không được mang những dụng cụ, thiết bị có tính chất tạo lửa, gia tăng nhiệt độ vào bãi giữ xe. 
  • Điều 4: Người sử dụng bãi giữ xe không được tự ý tác động, thay đổi hệ thống điện trong bãi giữ xe.
  • Điều 5: Tất cả những xe giữ phải dựng chân chống theo quy định, không khóa cổ, khóa càng.
  • Điều 5: Nhân viên có nhiệm vụ trực bãi giữ xe không nhận giữ những xe có dấu hiệu rò rỉ nguyên liệu hoạt động. Nhân viên hướng dẫn người sử dụng bãi giữ xe xếp xe và thực hiện các quy định PCCC bãi giữ xe đã đề ra.
  • Điều 6: Nhân viên bảo vệ phải đảm bảo các vật liệu và thiết bị phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng.
  • Điều 7: Tất cả mọi người phải báo động ngay khi thấy xuất hiện sự cố tạo ra đám cháy và chủ động thực hiện dập tắt đám cháy bằng vật liệu, thiết bị phòng cháy chữa cháy được chuẩn bị.

Các bước PCCC tại bãi giữ xe

Bên cạnh những quy định PCCC bãi giữ xe, tiêu lệnh PCCC bãi giữ xe cũng là thông tin mà bạn đọc cần quan tâm đến. Một vài tiêu lệnh cơ bản bao gồm:

Báo động

Tiêu lệnh chữa cháy bãi giữ xe tiêu chuẩn bạn cần biết
Tiêu lệnh chữa cháy bãi giữ xe tiêu chuẩn bạn cần biết

Ngay khi xảy ra đám cháy, người sử dụng hoặc nhân viên bãi giữ xe phải báo động khẩn cấp cho những người xung quanh. Thông thường, nhà giữ xe sẽ lắp đặt chuông báo động đám cháy ở một vài điểm cố định xung quanh địa điểm giữ xe. 

Lúc này, để báo động đám cháy nhanh nhất, bạn hãy sử dụng chuông báo động đám cháy của nhà giữ xe để báo động đến mọi người về đám cháy đang xảy ra. Trong trường hợp nhà giữ xe không lắp đặt chuông báo động đám cháy, bạn hãy nhanh chóng báo đám cháy cho nhân viên nhà giữ xe và những người xung quanh. 

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Cúp cầu dao điện

Nhanh chóng cúp cầu dao điện, không để đám cháy lan rộng
Nhanh chóng cúp cầu dao điện, không để đám cháy lan rộng

Sau khi báo động khẩn về đám cháy, bạn cần phải nhanh chóng tìm ra nguồn điện và cúp cầu dao điện của bãi giữ xe. Đây là bước rất quan trọng trong hoạt động phòng cháy chữa cháy tại bãi giữ xe. Bởi lẽ, nếu đám cháy lan nhanh đến hệ thống điện, hoạt động phòng cháy chữa cháy bãi giữ xe sẽ gặp phải nhiều khó khăn. 

Thậm chí, đám cháy lan đến nguồn điện mạnh có thể xảy ra cháy nổ, gây ra cho bãi giữ xe nhiều nguy hiểm và thiệt hại. Lưu ý rằng, bạn cần phải sử dụng bao tay cách điện để cúp cầu dao điện bãi giữ xe. Sử dụng tay trần để cúp cầu dao điện bãi giữ xe trong đám cháy có thể làm bạn bị điện giật 

Sử dụng bình cứu hỏa

Bạn cần tìm kiếm và sử dụng bình cứu hỏa để khống chế đám cháy bãi giữ xe
Bạn cần tìm kiếm và sử dụng bình cứu hỏa để khống chế đám cháy bãi giữ xe

Bình cứu hỏa và những vật dụng phòng cháy chữa cháy bãi giữ xe liên quan sẽ được để ở những vị trí dễ tìm kiếm và được sơn đỏ. Lúc này, khi đã cúp cầu dao điện, bạn cần phải tiếp tục xử lý đám cháy tại bãi giữ xe bằng bình cứu hỏa chuyên dụng đã được nhà chuẩn bị sẵn. 

Bạn hãy lắc mạnh bình cứu hỏa vài lần cho bột cứu hỏa được hòa tan đều trong bình, tháo chốt hãm và phun vào đám cháy bãi giữ xe. Khi sử dụng bình cứu hỏa khống chế đám cháy bãi giữ xe, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải giữ bình với khoảng cách tối thiểu là 1,5m. 

Liên hệ đến cơ quan, tổ chức chữa cháy chuyên nghiệp 

Căn cứ vào tình trạng đám cháy bãi giữ xe, bạn hãy cân nhắc và tìm ra giải pháp xử lý phù hợp. Để đám cháy có thể được xử lý nhanh và chuyên nghiệp nhất, bạn hãy liên hệ tới cơ quan hoặc tổ chức chữa cháy chuyên nghiệp. Liên hệ đến cơ quan, tổ chức chữa cháy chuyên nghiệp còn giúp giảm thiểu thiệt hại và rủi ro phát sinh của bãi giữ xe.

Trên đây là quy định PCCC bãi giữ xe mới nhất cho bạn đọc tham khảo. Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức và hiểu biết cần thiết về công tác phòng cháy chữa cháy bãi giữ xe hiện nay.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời