Quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học bạn nên biết

Quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học bạn muốn biết. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất để bạn hiểu hơn.

Trường học là một trong những khu vực có nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ vô cùng cao do có hệ thống thiết bị điện dày đặc, hoạt động cùng lúc và có công suất lớn. Cho nên, trường học cần phải được trang bị đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho học sinh. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học, yêu cầu bắt buộc đối với những cơ sở giáo dục nên biết.

Quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học cần nghiêm chỉnh chấp hành
Quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học cần nghiêm chỉnh chấp hành

Điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy tại trường học

Hỏa hoạn là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Chúng có thể gây ra những rủi ro lớn cho tài sản, con người. Do đó, chính phủ Việt Nam đã đưa ra những quy định rõ ràng về phòng cháy chữa cháy. Tất các các trường đại học, cấp 3, cấp 2, cấp 1, mầm non, trường dạy nghề,… có diện tích từ 5000m3 trở lên đều phải tuân thủ những quy tắc nhất định về điều kiện PCCC. Cụ thể các điều kiện như sau:

 • Đặt nội quy, biển báo, sơ đồ và hướng dẫn phòng cháy chữa cháy tại hành lang, lối thoát hiểm và nhiều vị trí thuận lợi để học sinh, sinh viên có thể thường xuyên nhìn thấy. Từ đó nắm được hướng đi, hướng thoát thân tốt nhất trong mọi tình huống nguy hiểm, hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra.
 • Có những quy định và phân công chức trách, trách nhiệm cho cá nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy. Từ đó chủ động ứng phó khi hỏa hoạn xảy ra.
 • Hệ thống điện phải được đảm bảo an toàn, chống sét, chống tĩnh điện. Việc sử dụng nguồn điện, sinh nhiệt, sinh lửa phải đảm bảo phòng cháy chữa cháy và có phương án giải quyết trong trường hợp xấu nhất.
 • Có quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn với những đơn vị kinh doanh Canteen trường học. Nếu có bếp nấu phải kiểm tra an toàn thường xuyên.
 • Có hệ thống đội ngũ nhân viên phòng cháy chữa cháy đã được huấn luyện nghiệp vụ, bài bản về quy tắc, cách thức đảm bảo đủ điều kiện chữa cháy tại chỗ.
Trường học là khu vực dễ xảy ra cháy nổ chất vì hệ thống điện dày đặc
Trường học là khu vực dễ xảy ra cháy nổ chất vì hệ thống điện dày đặc
 • Đảm bảo có phương án chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua tại điều 21 của Nghị định này.
 •  Đáp ứng đầy đủ hệ thống đèn báo cháy, hệ thống cấp nước, bình cứu hỏa cá nhân, trụ chữa cháy,…và các phương tiện phòng cháy chữa cháy khác. Các thiết bị này được lắp đặt ở những lối ra, hành lang, từng phòng học, từng dãy nhà, đảo bảo số lượng và chất lượng hoạt động tốt theo tiêu chuẩn của Bộ Công An. Thường xuyên được kiểm tra, thay, sửa định kỳ để phòng tránh cho mọi trường hợp xấu nhất.
 • Có văn bản thẩm định nghiệm thu công trình theo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước đã được nêu ra trước đó.
 • Có hồ sơ quản lý, kiểm tra, theo dõi, các thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Những quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học

Dưới đây chính là Quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học. Quy định này cần được dán ở nhiều nơi đồng thời tuyên truyền cho tất cả các em học sinh cùng được biết để phòng tránh cũng như bảo vệ chính bản thân mình trong mọi tình huống nguy hiểm nhất:

 • Phòng cháy chữa cháy là quy định của mỗi công dân.
 • Mỗi người phải có trách nhiệm tích cực trong việc phòng cháy chữa cháy, đề phòng nạn cháy xảy ra. Đồng thời chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện để khi cần chữa cháy kịp thời có hiệu quả. 
 • Mỗi người cần phải cẩn trọng việc sử dụng lửa, các nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ cháy nổ, độc hại, phóng xạ. Tuyệt đối tuân thủ đúng theo các quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học.
Tiêu lệnh chữa cháy thường thấy ở trường học
Tiêu lệnh chữa cháy thường thấy ở trường học
 • Cấm câu mắc và sử dụng nguồn điện nhà trường một cách tùy tiện. Sau giờ học phải kiểm tra hệ thống điện đã tắt hết hay chưa rồi mới được ra khỏi lớp học. Tắt hết đèn, điện, các thiết bị dạy học khác. Tuân thủ đúng theo những quy định về kỹ thuật an toàn khi sử dụng điện.
 • Vật tư, hàng hóa cần phải được xếp gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách phòng cháy chữa cháy an toàn. Tạo điều kiện thuận lợi khi gặp sự cố có đủ điều kiện thuận lợi để chữa cháy an toàn. Không dùng mở nắp khóa phuy xăng bằng các loại vật liệu dễ đánh lửa như sắt thép.
 • Khi giao nhận hàng hóa, sách vở, không nổ máy gần nơi chứa hàng, kho bãi, nơi chứa nhiều vật liệu dễ cháy. Đặc biệt khi đậu cần phải hướng đầu xe ra ngoài, không quay vào bên trong, phòng trường hợp bốc cháy
 • Tại các lối đi, hành lang, lối thoát hiểm không để các hàng hóa, vật phẩm cồng kềnh vướng lối đi để mọi người thoát thân nhanh nhất trong mọi trường hợp.

Trên đây là một số thông tin về quy định phòng cháy chữa cháy trong trường học mà mọi người cần hiểu và nắm rõ để trong mọi trường hợp xấu nhất có thể bảo vệ bản thân. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề cũng như luôn chấp hành và tuân thủ đúng mọi điều lệ. 

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời