Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy cần biết

Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy là bao lâu? Quy định PCCC, tất cả các loại bình chữa cháy đều có thời gian sử dụng và nạp sạc nhất định

Ngày nay, bình chữa cháy là một trong những thiết bị phổ biến trong các công ty, xí nghiệp, nhà máy, khu dân cư và cả trong hộ gia đình. Chính vì thế, việc bảo đảm an toàn, chất lượng của bình chữa cháy là hết sức quan trọng. Tùy theo từng loại bình, cấu tạo và chất liệu mà sẽ có thời gian nạp, sạc khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và thời gian an toàn, bạn nên tuân thủ theo quy định về thời gian nạp bình chữa cháy. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao lại phải nạp bình chữa cháy?

Bình chữa cháy đã được sử dụng nhiều lần thì vật liệu chữa cháy trong bình sẽ bị giảm bớt hoặc hết mà có thể bạn không hay. Do đó, việc nạp sạc lại bình chữa cháy để giữ cho nó hoạt động ở những lần tiếp theo và tránh bị hư hỏng có thể xảy ra là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Quy định sạc bình chữa cháy cần được nắm rõ để đảm bảo an toàn khi có sự cố về hoả hoạn
Quy định sạc bình chữa cháy cần được nắm rõ để đảm bảo an toàn khi có sự cố về hoả hoạn

Việc nạp lại bình chữa cháy cũng có thể liên quan đến việc trục xuất các tác nhân chữa cháy để kiểm tra các cơ chế xả và đọc máy đo áp suất thích hợp. Bất kỳ sửa chữa cần thiết cần phải được xử lý ngay lập tức, và các bình chữa phải được nạp sạc để sẵn sàng sử dụng.

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy là bao lâu?

Theo tiêu chuẩn PCCC thì tất cả các loại bình chữa cháy đều có hạn sử dụng nhất định. Bạn cần nắm rõ các quy định nạp lại bình chữa cháy để đảm bảo độ an toàn cao cho các thiết bị chữa cháy. Khi bình chữa cháy đến đến hạn định kỳ thì cần sớm nạp lại bình chữa cháy để có thể tiếp tục sử dụng lại. Mỗi loại bình sẽ có thời gian sử dụng và nạp khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, cấu tạo riêng của mỗi bình. 

  • Thông thường, bình chữa cháy thường được cấu tạo từ các hợp chất chữa cháy với hạn sử dụng nhất định. Do đó, ta có thể căn cứ vào thời hạn bảo hành được dán trên tem bình để biết được quy định thời gian nạp bình chữa cháy.
Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy thường được dán trên tem của bình PCCC
Quy định về thời gian nạp bình chữa cháy thường được dán trên tem của bình PCCC
  • Đối với loại bình chữa cháy khí CO2, bạn có thể kiểm tra trọng lượng của bình để nạp vào kịp thời, tránh trường hợp trọng lượng của bình còn quá ít. Nếu chẳng may trường hợp hỏa hoạn xảy ra thì bạn không thể chủ động được trong khâu phòng cháy và chữa cháy kịp thời. Do đó, bạn nên kiểm tra bình CO2 định kỳ hàng tháng. Thời gian nạp sạc cho bình CO2 đã nạp sạc là 6 tháng/lần và bình mới là 12 tháng/lần. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như vị trí đặt bình đúng nơi quy định, dễ thấy, bình còn niêm phong, vỏ bình không bị hư hỏng, ăn mòn, kiểm tra các bộ phận loa phun, cò bóp…
Sạc bình chữa cháy CO2
Sạc bình chữa cháy CO2
  • Đối với loại bình chữa cháy dạng bột, bạn có thể kiểm tra thông qua đồng hồ hiển thị. Khi kim báo chỉ về vạch đỏ báo hiện mức độ khẩn cấp, bột đã gần hết và sẽ hết, hãy nạp sớm kịp thời lại cho bình chữa cháy.

Ngoài ra, khi kiểm tra thấy bình chữa cháy đã hết hoặc gần hết, hoặc theo định kỳ cần phải nạp sạc bình chữa cháy thì bạn có thể liên hệ với các dịch vụ nạp sạc bình chữa cháy chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào vị trí, khu vực đặt bình chữa cháy mà bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Nếu bình chữa cháy được đặt ở khu vực nguy hiểm, có nhiều tác động xảy ra cháy nổ cao như kho xăng dầu, hóa chất, nhiên liệu bạn nên bảo trì 6 tháng/ lần.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc về quy định về thời gian nạp bình chữa cháy. Hãy thường xuyên kiểm tra định kỳ và nạp bình khi cần thiết để đảm bảo các quy định cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu có bất kỳ thắc mắc về bình chữa cháy hoặc muốn đặt hàng, báo giá cụ thể với số lượng lớn hay thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy thì bạn hãy liên hệ với Hùng Gia Phát qua website: pccchunggiaphat.com.vn hoặc số hotline: 0915.642.323 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *