Quy định số lượng bình chữa cháy cần có cho 1 mét vuông

Quy định số lượng bình chữa cháy cho mỗi mét vuông là bao nhiêu để đảm bảo công tác phòng, chữa cháy hiệu quả nhất?

Các loại bình chữa cháy là trợ thủ đắc lực giúp dập tắt những đám cháy nhỏ trong phạm vi nhất định. Bởi thế mà sản phẩm này được trang bị tại nhiều tòa nhà, chung cư, nhà xưởng, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng nắm được quy định số lượng bình chữa cháy trên 1 mét vuông? Bài viết sau đây sẽ bật mí thông tin đến bạn đọc một cách chi tiết và chính xác nhất.

Bình chữa cháy – thiết bị hữu ích cho mọi công trình

Bình chữa cháy là thiết bị hữu ích được sử dụng tại hầu hết mọi công trình như tòa nhà, chung cư, văn phòng, doanh nghiệp, hộ gia đình… Ưu điểm của bình chữa cháy là thiết kế gọn nhẹ, thao tác vô cùng đơn giản. Đặc biệt chúng dập lửa hiệu quả, không gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Ngay khi sự cố cháy mới phát sinh thì bình chữa cháy là giải pháp ngăn chặn nhanh trước lúc lính cứu hỏa có mặt.

Bình chữa cháy được trang bị để bảo vệ cho nhiều không gian
Bình chữa cháy được trang bị để bảo vệ cho nhiều không gian

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình cứu hỏa được cung cấp. Trong đó, bình dạng bột, dạng khí CO2 và dạng bọt foam là 3 loại thiết bị phổ biến nhất. Mỗi loại bình chữa cháy lại có kích thước, khối lượng khác nhau. Nguyên tắc trang bị bình chữa cháy cho công trình cần tuân thủ như sau:

  • Khu vực, công trình có khả năng cháy nổ cao bắt buộc phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc có bánh xe để dễ dàng di chuyển.
  • Khu vực, công trình có khả năng phát sinh cháy nổ nhưng ít có người qua lại như kho lưu, kho tồn cần trang bị hệ thống phòng và chữa cháy tự động. Các loại bình chữa cháy cần đáp ứng nhu cầu diện tích cần bảo vệ. 
  • Cần bố trí theo đúng quy định số lượng bình chữa cháy để đảm bảo khả năng di chuyển và điểm xa nhất cũng được bảo vệ tối đa. 

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Quy định số lượng bình chữa cháy trên 1 mét vuông là bao nhiêu?

Vì bình cứu hỏa hiện nay được sản xuất đa dạng các loại: Bình xách tay, bình có bánh xe đẩy, bình chữa cháy tự động. Ngoài ra, thiết bị này cũng có khối lượng và kích thước khác nhau từ 1kg, 8kg, 15kg… Mỗi loại đều có đặc điểm cũng như sự khuyến cáo phù hợp riêng với từng công trình khác nhau. Bởi lẽ đó, chưa có một điều luật nào quy định rõ 1 mét vuông cần bố trí bao nhiêu bình chữa cháy?

Số lượng bình chữa cháy bao nhiêu là hợp lý?
Số lượng bình chữa cháy bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường mỗi tầng nhà được bố trí từ 2 bình chữa cháy trở lên. Đa phần các loại bình chữa cháy được sử dụng là bình xách tay hoặc bình có bánh xe đẩy. Bởi đây là dạng bình có khả năng di chuyển linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh vị trí khi xảy ra hỏa hoạn. Từ đó cho hiệu quả sử dụng cao nhất, khả năng chữa cháy tối ưu.

Mỗi bình này đặt cách nhau khoảng cách tối đa là 20 mét. Với những tòa nhà có diện tích mặt sàn dưới 100 mét vuông thì chỉ cần bố trí 1 bình chữa cháy là đủ.

Ngoài ra, với những công trình, tòa nhà có đặc thù dễ cháy nổ thì số lượng bình chữa cháy có thể được trang bị số lượng nhiều hơn. Điển hình như xưởng chế biến gỗ, công ty sản xuất giấy, xưởng nội thất…

Một vài lưu ý khi trang bị bình chữa cháy 

Trang bị đúng và đầy đủ theo quy định số lượng bình chữa cháy cho diện tích công trình sẽ giúp chủ nhân, người làm việc an tâm, an toàn hơn. Đồng thời, mọi người sẽ chủ động chữa cháy, hạn chế tổn thất trước khi có sự can thiệp từ cơ quan PCCC. Nhưng bên cạnh quy định số lượng thì còn một số các lưu ý cần đáp ứng sau đây:

Những lưu ý khi bố trí bình xịt cứu hỏa
Những lưu ý khi bố trí bình xịt cứu hỏa
  • Các khu vực hẹp, sâu và nhiều bậc lên xuống nên trang bị loại bình chữa cháy khối lượng nhẹ để dễ dàng di chuyển. Các loại bình có đế bánh xe sẽ khó khăn khi di chuyển. 
  • Nếu tầng nhà được ngăn cách các phòng bằng các vách ngăn và không có lối qua lại. Ví dụ như các phòng ban hay chung cư thì cần phải lắp đặt, trang bị bình xịt chữa cháy riêng.
  • Nên trang bị số lượng bình xịt chữa cháy nhiều hơn so với quy định để phòng trừ trường hợp gặp sự cố có thể có phương án thay thế.
  • Các bình chữa cháy đảm bảo đúng khoảng cách 20 mét chứ không nên tập trung tại 1 chỗ.
  • Không chỉ chú trọng số lượng, bạn cần phải quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để tránh hỏng hóc.

Đơn vị cung cấp bình chữa cháy uy tín, chất lượng

Một trong những điểm nóng được quan tâm hàng đầu là đơn vị cung cấp bình chữa cháy uy tín. Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm của PCCC Gia Hùng Phát. Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại bình chữa cháy từ những thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, các món đồ bảo hộ, phụ kiện báo động, liên lạc thông tin… cũng có mặt tại đây.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về quy định số lượng bình chữa cháy cần bố trí trên 1 mét vuông. Tuy nhiên, những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào các khu vực mà cần bố trí linh hoạt về số lượng. Hãy liên hệ ngay với Hùng Gia Phát nếu bạn còn điều băn khoăn chưa được giải đáp nhé!

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *