Quy định sơn màu đường ống chữa cháy đã được công nhận bằng văn bản

Quy định sơn màu đường ống chữa cháy bạn muốn biết cụ thể rõ ràng nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất.

Hệ thống phòng cháy chữa là rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay để đề phòng những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bên cạnh những nội quy phòng cháy mà mọi người cần biết thì còn một điều nữa mà nhiều người hay bỏ qua chính là màu sơn của đường ống chữa cháy. Dưới đây là quy định sơn màu đường ống chữa cháy mà các nhà xây dựng, lắp đặt thiết bị cần biết để tránh sai sót mà bị phạt trong quá trình thi công.

Quy định sơn màu đường ống chữa cháy

Nhà nước ta đã quy chuẩn rất rõ những vấn đề cần thiết của hệ thống phòng cháy chữa cháy, trong đó có cả quy định sơn màu đường ống chữa cháy bắt buộc phải thực hiện. Theo tiêu chuẩn chuẩn quốc TCVN 3890:1984 đã có hẳn một mục rất rõ ràng yêu cầu tất cả các thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy đều phải được sơn màu đỏ – màu lửa. Vậy tại sao lại là màu đỏ mà không phải là một màu khác?

Đường ống màu sơn chữa cháy thường có màu đỏ
Đường ống màu sơn chữa cháy thường có màu đỏ

Sở dĩ chọn loại màu này là vì đây là gam màu nóng, dễ nhận biết và cũng là biểu tượng của hỏa – lửa. Từ các thiết bị như đường ống, máy bơm, xe cứu hóa đến các loại bình cứu hóa, chuông báo cháy, trụ cứu hỏa cũng đều phải sơn màu này. Hơn nữa màu đỏ còn chính là màu biểu tượng của ngành phòng cháy chữa cháy không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, mắt của chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những thứ có màu sắc rực rỡ. Ngay cả trong lúc hoảng loạn, màu đỏ vẫn rất rực rỡ, thu hút ánh nhìn của mọi người để có  chạy đến bảo vệ bản thân hoặc dập lửa.

Ngoài ra quy định yêu cầu đường ống sơn màu đỏ cũng là để phân biệt đường ống cứu hỏa và đường ống dùng cho mục đích khác. Khi đó, trong những trường hợp khẩn cấp, rối ren, nguy cấp, người dùng hay lính cứu hỏa sẽ không bị lúng túng, bất ngờ. Họ có thể dễ dàng chọn đúng loại đường ống để thực hiện nhiệm vụ của mình cứu hỏa.

Đóng vai trò quan trọng là vậy, nhưng rất nhiều nơi lại không thực hiện đúng theo quy định sơn đường ống màu đỏ. Bởi vì hầu hết những loại đường ống khi sản xuất ra thường có màu khác, không phải màu đỏ. Như vậy để đáp ứng đúng quy định họ bắt buộc phải tiến hành tốn kém để sơn lại, vừa mất thời gian lại vừa bỏ chi phí. Do đó hiện nay rất nhiều người áp trực tiếp màu có sẵn của đường ống để đưa vào thiết kế, thi công luôn. Điều này là làm trái với quy chuẩn TCVN 3890 của Nhà nước.

Màu đỏ tượng trưng cho ngành cứu hỏa
Màu đỏ tượng trưng cho ngành cứu hỏa

>>> Xem thêm dịch vụ : thi công hệ thống pccc

Quy trình sơn màu đường ống chữa cháy

Sơn màu đỏ cho đường ống phòng cháy chữa cháy là một việc làm bắt buộc và cần thiết. Chúng nhằm giúp việc nhận biết trở lên dễ dàng, thuận tiện cho quá trình sử dụng đặc biệt khi hỏa hoạn xảy ra.

Đôi khi trong quá trình lắp đặt thì mọi thứ có vẻ bình thường không sao, tuy nhiên trong những trường hợp khẩn cấp chúng ta mới thấy được hết những tác dụng cho người dùng. Vì vậy, nhà nước cũng có quy định sơn màu đường ống chữa cháy rõ ràng, cụ thể. Hiện nay, quy trình sơn màu đường ống chữa cháy được thực hiện như sau:

Chuẩn bị trước khi sơn ống

Trước khi sơn ống bạn cần phải chuẩn bị một số điều để việc hoàn thiện trở lên tốt hơn. Cụ thể như sau:

  • Chọn lựa vị trí sơn ống phải thoáng mát, ít bụi và có gió để tạo điều kiện nhanh khô hơn. Bạn cũng có thể sử dụng những tấm bạt che để chắn bụi bẩn bay đến khi sơn đường ống.
  • Ống sơn phải được kê trên một vật khác mà đặt xuống đất.
  • Trước khi sơn cần được vệ sinh mặt ống bằng những loại khăn sạch, lâu hết những vết đầu mỡ, bám dính còn sót lại trên ống, đảm bảo ống sơn là sạch sẽ nhất.
  • Đối với những loại ống hàn, cần dùng một thanh sắt để cạy hết những lớp xỉ hàn bong còn sót lại.
Cần sơn đường ống đúng theo quy trình để đảm bảo chất lượng tốt nhất
Cần sơn đường ống đúng theo quy trình để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Quy trình sơn ống đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi đã thực hiện chuẩn bị hết những điều trên, bạn tiến hành những bước nhất định để sơn ống phòng cháy, chữa cháy. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

  • Dùng xăng hoặc dung môi chuyên dụng để pha sơn.
  • Bạn cần sơn trước một lớp sơn mỏng lên trên bề mặt để xử lý ống sơn.
  • Sử dụng chổi hoặc súng phun để phun lớp sơn đỏ đầu tiên lên bề mặt ống.
  • Sau đó, tiếp tục sơn thêm một lớp sơn chống rỉ màu đỏ nữa lên ống sơn cứu hỏa.
  • Sau khi lớp sơn đã khô (sau 4 – 8 giờ), bạn tiến hành sơn tiếp một lớp sơn phủ màu nữa lên trên, đợi tiếp 6 – 8 giờ để khô rồi sơn tiếp lớp phủ màu thứ hai là hoàn thiện xong.

Trên đây là một số thông tin về quy định sơn màu đường ống chữa cháy mà bạn cần biết, Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn vấn đề này cũng như biết quy trình sơn màu cho đường ống một cách chuẩn xác nhất.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *