Bơm chữa cháy là gì chi tiết và chính xác nhất

Bơm chữa cháy là gì? Đây là một trong rất nhiều công cụ, thiết bị hỗ trợ kèm theo trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Trong công tác phòng cháy chữa cháy đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều điều. Trong đó không thể không kể đến các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ kèm theo để dập tắt đám lửa. Một trong số đó phải kể đến chính là bơm chữa cháy. Vậy bơm chữa cháy là gì? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số thông tin có thể giải đáp thắc mắc đó. Hãy cùng tìm hiểu và có được nhiều hiểu biết hơn về vấn đề này. 

Bơm chữa cháy là gì?

Bơm chữa cháy có thể là một cái tên khá quen thuộc đối với mọi người. Chúng được sử dụng trong các trường hợp có cháy với tác dụng dập tắt đám lửa hữu hiệu nhất. Đây là một thiết bị công nghiệp.

Bơm chữa cháy thường được lắp đặt có một đường kết nối, một ống dẫn ngầm đến những hồ nước, bể nước. Khi có đám cháy xuất hiện thì bơm sẽ tạo ra một áp lực để hút nước từ hồ chứa nước đó và cung cấp lượng nước liên tục để dập đám cháy. Những máy bơm cứu hỏa có công suất rất lớn. Nó sẽ đáp ứng đủ lượng nước cần thiết để có thể dập tắt ngọn lửa. Như thế, nhờ có sản phẩm này mà chúng ta sẽ hạn chế được khả năng lan rộng của đám cháy và dập nó một cách nhanh chóng.

Người ta thường phân loại bơm chữa cháy dựa trên nguyên liệu mà nó sử dụng. Trên thị trường hiện nay đang phổ biến ba loại động cơ, nguyên liệu chính mà thiết bị sử dụng: động cơ điện, động cơ đốt xăng, động cơ Diesel. Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân loại bơm chữa cháy dựa trên thiết kế và khả năng di chuyển của nó.

Bơm chữa cháy là gì?
Bơm chữa cháy là gì?

Nguyên tắc hoạt động của bơm chữa cháy

Dựa trên những thông tin về bơm chữa cháy là gì, mọi người có thể nắm rõ được nguyên tắc hoạt động của thiết bị một cách dễ dàng. Điều này sẽ cho bạn dễ dàng sử dụng đúng cách và hiệu quả hơn. Nguyên tắc cụ thể của thiết bị được kể đến như sau:

Nguyên lý hoạt động của bơm chữa cháy
Nguyên lý hoạt động của bơm chữa cháy

Điều kiện để bơm hoạt động

Không phải trong mọi điều kiện thì bơm chữa cháy đều hoạt động. Hoặc cũng có thể chúng sẽ hoạt động nhưng với công suất và hiệu quả không cao, không đạt chuẩn. Để tránh những trường hợp đó, mọi người cần tuân thủ và đáp ứng theo những tiêu chí sau:

  • Nước đầu vào: để máy bơm đủ lượng nước cung cấp cho việc dập tắt đám cháy thì chúng ta cần đảm bảo nước đầu vào. Bằng cách sử dụng van phao hoặc van điện tử sẽ giúp cho nước luôn được cung cấp liên tục cho đầu ra một cách nhanh chóng. Ngoài ra, người dùng cũng phải để ý đến các đầu mút và đường ống dẫn. Tránh trường hợp bị nghẹt dòng, nước sẽ chảy chậm lại và không đủ để cung cấp.
  • Ưu tiên sử dụng chế độ bằng tay. Trong trường hợp mất điện có thể dùng dầu Diesel để thay thế mà không ảnh hưởng tới hiệu quả chữa cháy của sản phẩm.

Khi đã đảm bảo theo những điều kiện trên, máy bơm sẽ hoạt động rất trơn tru và ít khi xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Điều kiện để bơm hoạt động
Điều kiện để bơm hoạt động

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Nguyên tắc hoạt động của bơm chữa cháy

Vậy nguyên tắc hoạt động của bơm chữa cháy là gì? Dưới đây là hướng dẫn quy trình thực hiện mà mọi người có thể tham khảo thực hiện:

  • Điều chỉnh chế độ: các nút cần được chỉnh phù hộ. Khi chế độ át ở 5 bar thì bơm chính sẽ hoạt động và các bơm bù sẽ hoạt động khi ở mức 6 bar. Thông thường, chúng ta sẽ lựa chọn ở mức 7 bar. 
  • Nếu trong quá trình hoạt động mà thiếu hụt nước thì hệ thống bù áp sẽ tiến hành khắc phục lỗi tự động nên chúng ta không cần phải lo lắng.
  • Khi máy bơm phát hiện được mùi khói hoặc các dấu hiệu của đám cháy nhờ vào bộ phận cảm biến thì sẽ tiến hành hoạt động.
Nguyên tắc hoạt động của máy
Nguyên tắc hoạt động của máy

Tại sao nên sử dụng bơm chữa cháy?

Bơm chữa cháy được lắp đặt trong hầu hết các tòa nhà, công xưởng, nơi công cộng,… Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và ngăn ngừa các đám cháy. Dưới đây là một số lợi ích khi dùng bơm cứu hỏa:

  • Chúng ta cần phải trang bị tốt nhất cho bản thân và mọi người xung quanh khi có cháy xảy ra. Đây là điều mà không ai có thể dự đoán được. Nên việc lắp đặt bơm chữa cháy sẵn trong khu vực sẽ giúp ta ứng biến và dập tắt được đám cháy khi xảy ra. 
  • Phần lớn các hoạt động dập tắt đám cháy đều do máy bơm tự động thực hiện một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
  • Thời hạn sử dụng của máy bơm rất cao. Một máy bơm có thể được dùng trong một thời gian dài. Và chi phí sửa chữa, bảo quản chúng cũng không quá đắt.
  • Tạo được cảm giác an toàn, giúp mọi người làm việc, vui chơi thoải mái hơn.

Chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi bơm chữa cháy là gì. Hãy lắp đặt ngay cho khu vực mình sinh sống, làm việc để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh! Chúng chính là thiết bị quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi hỏa hoạn đang ngày một hoành hành như hiện nay.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

0941 900 114