Chất chữa cháy là gì và các loại bình chữa cháy thông dụng

Chất chữa cháy là gì? Có những loại bình chữa cháy thông dụng nào? Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin hữu ích về PCCC

Công tác phòng cháy chữa cháy luôn cần thiết vì không ai có thể lường trước được các sự việc rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để chuẩn bị tốt thì bạn cần phải biết chất chữa cháy là gì, có những loại bình chữa cháy thông dụng nào. Từ đó cho bạn sự lựa chọn cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất, giảm thiểu tối đa thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất.

Chất chữa cháy là gì?

Chất chữa cháy là gì?  Chất chữa cháy là các chất làm giảm tốc độ cháy tức thời, hỗ trợ dập tắt đám cháy hiệu quả. Thông thường, cháy nổ xảy ra đem đến một lượng nhiệt lớn thiêu hủy tất cả và thường phát sinh bất ngờ. Để hạn chế sự việc xảy ra làm tổn thất tài sản thì các đơn vị cơ quan, văn phòng, nhà ở đều phải trang bị các dụng cụ chứa chất chữa cháy.

Chúng chính là một dạng chất hóa học có khả năng ức chế và dập tắt đám lửa bùng cháy. Tuy nhiên, chúng không gây độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong quá trình dập lửa. 

Các loại bình chữa cháy thông dụng
Các loại bình chữa cháy thông dụng

Có nhiều loại chất chữa cháy khác nhau như nước, cát, bọt chữa cháy, bình khí CO2, bình bột khô,.. Các loại chất này được chứa trong bình lớn để phun chống lại đám cháy. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bình chữa cháy cũng được cải tiến đem đến nhiều sự tiện lợi hơn cho người dùng.

Các loại bình chữa cháy thông dụng

Biết được chất chữa cháy là gì và tìm hiểu những loại bình chữa cháy thông dụng cũng sẽ giúp bạn lựa chọn sử dụng hiệu quả hơn. Sau đây là tổng hợp các loại bình chữa cháy được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Bình chữa cháy ABC MFZL2

Bình chữa cháy ABC MFZL2
Bình chữa cháy ABC MFZL2

Bình chữa cháy ABC MFZL2 là loại bình xách tay dạng bột có kích thước nhỏ gọn. Trong bình chứa 2kg bột chữa cháy ABC – một trong các loại bột giúp dập tắt đám cháy lớn hiệu quả.

Đặc điểm của loại bình này như sau:

 • Khối lượng nhỏ gọn, van bóp tiện dụng thuận lợi cho việc di chuyển và sử dụng.
 • Kích thước hình trụ với vỏ sơn màu đỏ, trên bình ghi rõ các thông số, cách sử dụng, cách bảo quản.
 • Khí đẩy được nạp trực tiếp với bột vào trong bình và đẩy ra ngoài qua ống xifong. 
 • Phía trên miệng bình được gắn liền với cụm van và tháo ra nạp lại nhanh chóng.
 • Van thuộc loại van bóp được kẹp chì an toàn, vòi phun được làm bằng kim loại.
 • Có đồng hồ đo áp lực khí đẩy trong bình.

Cách sử dụng: Bạn chỉ cần xách bình tới nơi xảy ra hỏa hoạn. Sau đó dùng cần lắc xóc lên xuống 3-4 lần. Giật chốt an toàn trên miệng bình và hướng vòi phun đến nơi có đám cháy và bóp van để bột phun ra.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Bình chữa cháy BC MFZ4

Bình chữa cháy BC MFZ4
Bình chữa cháy BC MFZ4

Bình chữa cháy BC MFZ4 là bình phun dạng bột với kích thước nhỏ gọn thích hợp trang bị ở tòa nhà chung cư, bệnh viện, trung tâm thương mại. Bình này có hai loại là loại không có khí đẩy riêng mà nạp trực tiếp vào bình bột và loại có bình đẩy có thể đặt ở trong hoặc ngoài bình bột.

Đặc điểm của bình chữa cháy BC MFZ4 :

 • Bình khác biệt hơn so với các loại bình khác là có phân loại các chất chữa cháy gồm A, B và C. Chất A chữa các đám cháy chất lòng như gỗ, bông, vải sợi. Chất B chữa các đám cháy chất lỏng như xăng, cồn, rượu. Chất C chữa các đám cháy chất khí như gas, …
 • Bình có bột chữa cháy chứa silicom hóa và được đóng kín nên dễ bảo quản sử dụng trong một thời gian dài.
 • Bình bột nối với bình khí thông qua ống xifong, trên cùng là phần van có quai xách gắn với nắp đậy. Phần van khóa có thể bóp hoặc vặn tùy theo hoàn cảnh sử dụng. Loa phun được làm bằng nhựa và kích thước tùy theo loại bình.

Cách sử dụng: Di chuyển bình đến vị trí cần dập cháy sau đó giật mạnh chốt an toàn và kéo van chính xuống 45 độ so với mặt đất. Chọn hướng theo chiều gió để cầm lăng phun và bóp cò cho bột phun ra. Khi đám cháy yếu dần thì tiến lại gần và phun qua lại nhiều lần để dập tắt hẳn.

Bình chữa cháy ABC Ger – Vina

Bình chữa cháy ABC Ger - Vina
Bình chữa cháy ABC Ger – Vina

Bình chữa cháy ABC Ger – Vina cũng là một trong những loại bình chữa cháy sử dụng bột chữa cháy ABC. Các chức năng hoạt động của bình được thiết kế tối ưu hơn. Bình cũng chia ra nhiều loại như 1kg, 6kg,… tùy theo mục đích sử dụng khác nhau.

Đặc điểm của bình chữa cháy ABC Ger – Vina:

 • Bình thiết kế nhỏ gọn, cầm tay tiện lợi cho người sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.
 • Chất chữa cháy chất lượng cao.
 • Khả năng bơm lại bình được nhiều lần.
 • Xi lanh của bình được làm bằng sơn Polyester có chống tia UV.

Cách sử dụng: Giật chốt an toàn và kéo van xuống để phun bột tương tự như các loại bình khác. Các loại bình này nên để ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Khi vận chuyển cần nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Những thông tin trên đây giúp hiểu được chất chữa cháy là gì, nên dùng những loại bình nào để chữa cháy hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách phòng cháy chữa cháy, hãy truy cập website https://pccchunggiaphat.com.vn/ !

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

0941 900 114