Chữa cháy có nghĩa là gì? Tầm quan trọng của PCCC

Chữa cháy có nghĩa là gì? Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy là gì? Chúng ta cần thực hiện những biện pháp nào khi xảy ra cháy nổ?

Chữa cháy có nghĩa là gì? Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy là gì? Trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc phòng cháy chữa cháy cụ thể là gì? Chúng ta cần thực hiện những biện pháp nào khi xảy ra cháy nổ? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau. 

Chữa cháy có nghĩa là gì?

Chữa cháy có nghĩa là gì?
Chữa cháy có nghĩa là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các biện pháp mang tính kỹ thuật, nhằm mục đích ngăn ngừa, loại trừ, hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra cháy nổ, hỏa hoạn. Đồng thời nhanh chóng xử lý và dập tắt khi đám cháy xảy ra, ngăn chặn cháy lan và hạn chế thiệt hại về người và của.

Cụm từ “Phòng cháy chữa cháy” được chia làm hai vế rõ ràng: phòng cháy và chữa cháy. Phòng cháy là các biện pháp ngăn chặn, hạn chế, không để nảy sinh hiểm họa cháy nổ. Chữa cháy là xử lý, dập tắt kịp thời đám cháy đã xảy ra để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong phòng cháy, chữa cháy

Mỗi cá nhân, tổ chức cần nâng cao ý thức về việc phòng cháy chữa cháy tại nơi ở, nơi làm việc chứ không nên phó mặc hoàn toàn trách nhiệm cho lực lượng phòng cháy chữa cháy. Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy của từng đối tượng trong xã hội cụ thể là:

  • Đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Trau dồi năng lực, kinh nghiệm của bản thân; tuyên truyền kiến thức và có biện pháp giúp người dân nâng cao hiểu biết về phòng cháy chữa cháy ; hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy của người dân trên địa bàn quản lý; xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi xảy ra hỏa hoạn.
  • Đối với các cơ quan, tổ chức: Những người thuộc cấp quản lý có trách nhiệm phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan; đề ra các quy định về phòng cháy chữa cháy trong cơ quan; tổ chức các buổi huấn luyện cán bộ về công tác phòng cháy chữa cháy; duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy nội bộ; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ nội quy phòng cháy chữa cháy; đảm bảo ngân sách cho việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất.
  • Đối với các hộ gia đình: Mỗi cá nhân, gia đình cần có hiểu biết về khái niệm phòng cháy là gì, Chữa cháy có nghĩa là gì nâng cao và thực hiện vai trò, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy mọi lúc mọi nơi; hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra hỏa hoạn; trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy và đặt ở các vị trí hợp lý trong nhà; chủ động và tự giác phối hợp với các lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.
Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy thuộc về mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội
Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy thuộc về mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội

Ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy

Chủ động nắm bắt và giải quyết tình huống khi xảy ra cháy

Nếu có hiểu biết vững vàng về công tác phòng cháy chữa cháy, các cá nhân và tổ chức có thể chủ động ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Đồng thời chủ động nắm bắt tình hình và đưa ra phương án chữa cháy hiệu quả khi xảy ra cháy nổ. Trong tình huống hỏa hoạn, cá nhân và tổ chức có kiến thức, hiểu biết sẽ có thể bình tĩnh xử lý đám cháy, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Gắn kết cộng đồng trong cơ quan, đoàn thể

Không chỉ hạn chế và xử lý rủi ro, công tác phòng cháy chữa cháy còn giúp gắn kết các cá nhân, nâng cao tính đoàn kết trong tập thể. Các buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy giúp mọi người nâng cao hiểu biết và ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy. Từ đó có biện pháp giữ an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Không những vậy, tập thể sẽ đoàn kết, vững mạnh hơn nhờ các hành động hỗ trợ, gắn kết giữa các cá nhân.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Hạn chế thiệt hại về người và của

Công tác phòng cháy chữa cháy giúp ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra. Mọi người cần nắm được những nguyên nhân dẫn đến cháy, cách thức ngăn đám cháy lan rộng, dập lửa đúng cách để đám cháy không bùng phát trở lại. 

Tìm hiểu và áp dụng các biện pháp phòng cháy nhằm hạn chế để xảy ra những tình huống xấu. Trong trường hợp xảy ra rủi ro về cháy nổ thì có thể áp dụng các biện pháp chữa cháy kịp thời để giảm thiệt hại về người và tài sản.

Mỗi cá nhân, tổ chức cần nắm được Chữa cháy có nghĩa là gì và cách thức dập tắt đám cháy?
Mỗi cá nhân, tổ chức cần nắm được Chữa cháy có nghĩa là gì và cách thức dập tắt đám cháy?

Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy giúp cá nhân, tổ chức ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng tình huống cháy nổ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, tính mạng của người khác.

Các biện pháp chữa cháy cơ bản

Việc nâng cao hiểu biết và ý thức về công tác phòng cháy là vấn đề đáng lưu tâm. Bên cạnh đó, cần biết cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn bởi khả năng xảy ra cháy nổ không phải là không có. Khi gặp đám cháy, hãy áp dụng 3 biện pháp cơ bản sau:

Thứ nhất, sử dụng các thiết bị chữa cháy, chất chữa cháy chuyên dụng phủ lên bề mặt cháy, di chuyển các vật dễ cháy ra khỏi khu vực cháy để tránh việc đám cháy lây lan rộng. 

Thứ hai, có thể sử dụng chăn, đệm nhúng nước và cát, bao tải để phủ lên bề mặt cháy.

Thứ ba, dùng nước để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên nếu đám cháy xảy ra do chập điện thì nên cân nhắc trước khi dùng nước. Bởi nước là chất dẫn điện, nếu trong đám cháy có mạch điện hở thì nước có thể gây nguy hiểm cho người xử lý đám cháy.

Mỗi gia đình cần trang bị ít nhất một bình cứu hỏa để có thể sử dụng khi xảy ra cháy nổ
Mỗi gia đình cần trang bị ít nhất một bình cứu hỏa để có thể sử dụng khi xảy ra cháy nổ

Mỗi gia đình cần trang bị ít nhất một bình cứu hỏa để có thể sử dụng khi xảy ra cháy nổ. Tại các doanh nghiệp, khung chung cư, trung tâm thương mại,… cần lắp đặt hệ thống thiết bị báo cháy, bơm chữa cháy,… để hạn chế nguy cơ cháy nổ và xử lý đám cháy hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi Chữa cháy có nghĩa là gì? và nêu lên mục đích, ý nghĩa của công tác phòng cháy chữa cháy và các biện pháp chữa cháy cơ bản. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức về phòng cháy chữa cháy.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

0941 900 114