Chữa cháy nắng là gì, biện pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả

Chữa cháy nắng là gì? Những biện pháp để phòng và chống cháy nổ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Hiện nay, do biến đổi khí hậu nên thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, nắng nóng hơn. Chính sự nắng nóng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Vậy chữa cháy nắng là gì? Chúng ta nên làm gì để có thể phòng và chống cháy nổ tốt nhất? Nếu đây là thắc mắc của bạn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp những khúc mắc này.

Chữa cháy nắng là gì?

Nhiều người vẫn hay tự hỏi rằng chữa cháy nắng là gì? Chữa cháy nắng chính là chữa những vụ cháy bị gây ra bởi nắng nóng. Tia nắng từ mặt trời sẽ rọi vào tấm kính lâu dần sức nóng sẽ hội tụ lại. Và khi nó chiếu đúng vào những vật liệu dễ cháy thì lúc này đây, hỏa hoạn sẽ xảy ra.

Cháy do ánh nắng mặt trời gây ra là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hỏa hoạn.

Khi có hỏa hoạn xảy ra thì làm sao để có thể thoát hiểm nhanh?

Phản ứng khi có hỏa hoạn
Phản ứng khi có hỏa hoạn

Sau khi hiểu được rõ chữa cháy nắng là gì, bạn nên biết cách thoát hiểm nhanh khi có đám cháy xảy ra. Dưới đây là những cách giúp bạn an toàn khi phải đương đầu với đám cháy.

Phản ứng thật nhanh khi biết có hỏa hoạn xảy ra

Khi bạn nhận thấy có hỏa hoạn thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là thông báo cho những người xung quanh. Và đặc biệt là gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa thông qua số 114. Trên đường di chuyển, để có thể hạn chế lửa lan rộng ra lúc này bạn nên đóng các cửa lại. 

Để có thể làm được những điều này thì bạn cần phải thật bình tĩnh, không được hoảng loạn. Đây là điều tiên quyết để có thể chữa cháy nắng thành công. Nếu bạn trở nên hoảng loạn,  bạn sẽ không thể thực hiện các biện pháp để thoát hiểm ngay lập tức.

Khi ngửi thấy những mùi khó chịu, mùi khói, …

Thay vì đi hoặc chạy ra phía cửa thì lúc này hành động tốt nhất để thoát khỏi đám cháy chính là bò. Bởi chạy chỉ khiến bạn thêm mất sức và thở dốc. Khi thở dốc trong điều kiện toàn khói bạn có thể sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Trước khi bạn mở cửa thì bạn cần phải kiểm tra xem tay nắm cửa có nóng hay không? Nếu nó quá nóng thì chứng tỏ rằng đằng sau cánh cửa đó là một đám cháy khác. Bạn nên hé cửa để quan sát trước tình hình.

Không được sử dụng thang máy

Khi thoát hiểm khỏi hỏa hoạn thì thang bộ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Khi hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống điện sẽ gặp trục trặc hoặc là bị ngắt đi để đảm bảo an toàn. Do đó mà thang máy là chọn lựa sai lầm khi gặp hỏa hoạn.

Tuyệt đối không được sử dụng thang máy
Tuyệt đối không được sử dụng thang máy

Hãy sử dụng mảnh vải có thấm nước để che mũi

Khi hỏa hoạn xảy ra thì hãy ngay lập tức sử dụng mảnh vải nào ở gần, nhúng chúng vào nước và che mũi, miệng. Nó sẽ giúp bạn không hít phải quá nhiều khói. Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để thoát hiểm. Có thể nói mảnh vải ướt là vật không thể thiếu khi trong hỏa hoạn.

Nếu như có thể thì để giảm sức nóng và khả năng bị cháy người thì bạn nên choàng một cái chăn đã được thấm ướt.

Khi bạn bị bén lửa

Chẳng may tóc và quần áo của bạn bị bắt lửa thì cũng đừng hoảng loạn mà chạy. Bởi nó chỉ giúp cho đám lửa trên quần áo và tóc có cơ hội để cháy nhanh hơn mà thôi. Điều cần thiết phải làm lúc này chính là nằm xuống và lăn qua lăn lại. 

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Khi bị mắc kẹt trong đám cháy

Nếu bạn bị kẹt trong đám cháy thì điều hữu ích nhất mà bạn cần làm lúc này chính là thu hút sự chú ý. Bạn có thể la lớn, vỗ tay hay vẫy tay. Để có thể ngăn lửa và khói lan vào phòng thì bạn nên lấy chăn hay những thứ khác có thể để chặn ở cửa.

Cách xử lý khi bị kẹt trong phòng
Cách xử lý khi bị kẹt trong phòng

Một số biện pháp phòng và chống cháy nổ

Không chỉ phải hiểu rõ chữa cháy nắng là gì mà để có thể phòng và chống cháy nổ, mọi người nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Không để trong nhà những chất nguy hiểm có thể gây cháy nổ như: dầu, xăng, bình ga mini. Đối với những hộ gia đình mà kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như chăn, quần áo, đệm, … thì phải để chúng xa nguồn nhiệt, nguồn lửa. Bên cạnh đó cần phải giữ khoảng cách cần thiết giữ lối thoát hiểm và nơi để đồ chăn nệm.
  • Khi sử dụng bình ga thì bạn cần lưu ý là khóa chặt van ga sau khi sử dụng. Khi ngửi thấy mùi khí ga thì hãy ngay lập tức cảnh báo tới mọi người trong gia đình.  Không được bật công tắc điện hay là những thiết bị có thể phát ra tia lửa. Mở tất cả các cửa ra để làm bay khí ga ra ngoài. 
  • Khi mà xảy ra cháy ga thì hãy tìm cách để có thể khóa van bình ga lại. Sử dụng vật dụng chữa cháy như là bình ga hoặc là nước, chăn ướt để dập lửa. Sau đó gọi đến số điện thoại 114 để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Việc thắp hương thờ cúng tổ tiên nên được thực hiện ở những nơi xa chất gây cháy nổ. Nên có người để ý, trông coi để đảm bảo an toàn nhất.
  • Hệ thống điện nên lắp đặt theo đúng kỹ thuật. Không nên tự lắp thêm hay là sử dụng những dụng cụ tự chế. Bởi chúng rất dễ gây ra cháy nổ.
Giải pháp phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng
Giải pháp phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Như vậy, qua trên chắc hẳn là bạn đã hiểu rõ hơn chữa cháy nắng là gì. Hy vọng là bài viết này giúp ích nhiều cho bạn trong việc phòng và chống cháy nổ.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

0941 900 114