Có mấy loại bình chữa cháy hiện nay?

Có mấy loại bình chữa cháy trên thị trường hiện nay? Mỗi loại bình có đặc điểm gì? Loại bình nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hiện nay, ở các tòa nhà lớn hay các khu chung cư, bình chữa cháy là một thiết bị không thể thiếu do nguy cơ hỏa hoạn luôn tiềm ẩn. Bình chữa cháy hỗ trợ rất nhiều cho công tác phòng cháy chữa cháy. Vậy hiện nay trên thị trường có mấy loại bình chữa cháy? Nên sử dụng loại bình chữa cháy nào?

Có mấy loại bình chữa cháy hiện nay?

Dựa vào cấu tạo và thành phần, người ta chia bình chữa cháy thành 3 loại chính như sau:

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy sử dụng khí CO2 được nén bởi một áp lực lớn ở trong bình. Thông thường, có 2 loại bình chữa cháy sử dụng khí CO2, đó là loại 3kg và loại 5kg. Ngoài ra, còn có loại bình xe đẩy 24kg. Loại bình chữa cháy này chỉ có khả năng làm loãng đám cháy. Do đó, bình chỉ sử dụng được trong các đám cháy nhỏ hay các đám cháy chất lỏng xăng, dầu, đám cháy khí hoặc cháy thiết bị điện.

Do thành phần đặc trưng của loại bình chữa cháy này là khí CO2 nên bình chỉ có thể sử dụng được ở điều kiện trong nhà, hầm. Tuy nhiên, loại bình này cũng không thể sử dụng để chữa cháy với những phòng kín, có người ở bởi khí CO2 có thể khiến họ bị ngạt. Việc sử dụng loại bình này cho các đám cháy ngoài trời, có gió lớn cũng là không thể.

Bình chữa cháy khí CO2
Bình chữa cháy khí CO2

Trong đám cháy lớn nếu có chữa các loại chất chất loại kiềm như nhôm thì tuyệt đối không nên sử dụng loại bình chữa cháy CO2. Loại khí này sẽ không có tác dụng làm giảm đám cháy mà còn khiến cho đám cháy khó kiểm soát hơn.

Trong khi chữa cháy, người sử dụng nên lưu ý không phun trực tiếp vào người. Do khí CO2 có nhiệt độ lạnh, có thể thấp hơn -70 độ C nên việc phun trực tiếp vào người sẽ dễ bị bỏng lạnh và tổn thương.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột thường được chia thành các loại khác nhau dựa vào chất cháy. Bình loại A là để chữa cháy chất rắn, bình loại B để chữa cháy chất lỏng, bình loại C để chữa cháy chất khí, và bình loại D hoặc E để chữa cháy chất điện. Ngoài ra, người ta có thể kết hợp các chất chữa cháy này trong cùng 1 bình. Ví dụ nếu là bình ABC, nó có thể chữa cháy cho cả chất rắn, chất lỏng và chất khí.

Bình chữa cháy dạng bột
Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột có hiệu quả cao, đặc biệt với những đám cháy nhỏ thì sẽ nhanh dập tắt được đám cháy. Ngoài ra, loại bình chữa cháy này có cách sử dụng khả đơn giản, không gây tổn thương cho người dùng.

Nhược điểm lớn nhất của loại bình chữa cháy này đám cháy dễ dập nhưng khả năng bùng lại cao. Chính vì vậy, khi sử dụng bình này để chữa cháy thì cần kiểm tra lại kỹ sau khi dập được lửa. Bên cạnh đó, do có chất muối bên trong thành phần bột chữa cháy nên loại bình này có thể làm hỏng các thiết bị công nghệ điện tử nếu phun trực tiếp.

Có mấy loại bình chữa cháy dạng bột? Có hai loại bình chữa cháy dạng bột, đó là loại bình xách tay hoặc bình xe đẩy. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng bình xách tay là người chữa cháy nên lắc đều bình khoảng 3 đến 4 lần trước khi tiến hành phun.

Bình chữa cháy dạng bọt foam

Ba thành phần chính tạo nên bọt foam để chữa cháy là nước, không khí và bọt được cô đặc. Sau khi các thành phần chính trộn vào với nhau sẽ tạo thành một dung dịch foam có đặc tính vô cùng bền. Dung dịch sau khi hút không khí sẽ cô lại thành bọt. Loại bọt này có tỷ trọng nhỏ hơn xăng hay dầu. Chính vì vậy, bình chữa cháy loại bọt foam thường được sử dụng rất nhiều trong những cây xăng dầu bởi khả năng dễ dập đám cháy.

Có 2 loại bọt foam chữa cháy hiện nay, đó là bọt ARC và bọt AFFF. Bọt ARC khi được phun lên bề mặt vật gây cháy sẽ tạo ra một lớp nhầy. Còn với bọt AFFF sẽ tạo thành một lớp sương, phủ lên trên bề mặt khi được phun ra.

Các thông tin trong phần trên đã trả lời cho vấn đề có mấy loại bình chữa cháy. Để sử dụng an toàn, hãy cùng tìm hiểu xem nên sử dụng loại bình nào trong những trường hợp khác nhau.

Bình chữa cháy dạng bọt foam
Bình chữa cháy dạng bọt foam

Nên sử dụng loại bình chữa cháy nào?

Cả 3 loại bình chữa cháy nêu trên đều có những ưu điểm riêng. Với từng đối tượng chữa cháy thì người ta sẽ sử dụng những loại bình khác nhau. Ví dụ bình CO2 thường được sử dụng trong các khu vực như kho, hầm. Bình dạng bột có thể sử dụng tại nhà riêng. Còn bình bọt foam với khả năng dập lửa nhanh, chữa đám cháy tốt nên sử dụng được ở các chung cư, tòa nhà lớn, hay các kho, các cây xăng dầu.

Bình chữa cháy Yamato
Bình chữa cháy Yamato

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi có mấy loại bình chữa cháy hiện nay. Đồng thời, bằng việc phân tích thành phần, ưu và nhược điểm của từng loại bình, bài viết cũng đưa ra lời khuyên nên sử dụng loại bình chữa cháy nào. Để biết thêm các thông tin cụ thể hơn về những loại bình chữa cháy trên, bạn có thể liên hệ hotline 0915 64 2323 để được PCCC Hùng Gia Phát tư vấn thêm.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

0941 900 114