Quy định về hành lang chữa cháy cập nhật mới nhất

Quy định về hành lang chữa cháy là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng một công trình mà bạn cần lưu ý.

Hành lang chữa cháy trong các tòa nhà cao tầng là trang bị tiêu chuẩn an toàn tối thiểu mà chúng ta cần quan tâm trong cuộc sống hàng ngày. Thiết kế hành lang phù hợp với tiêu chuẩn và quy định của pháp luật là đang bảo vệ bạn và mọi người xung quanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các quy định về hành lang chữa cháy để hiểu thêm và tự kiểm tra các bạn nhé!

Mẫu một hành lang tiêu chuẩn
Mẫu một hành lang tiêu chuẩn

Những quy định về hành lang chữa cháy cần lưu ý

Trước khi tìm hiểu về các quy định cụ thể hãy cùng đến với khái niệm về hành lang chữa cháy.

Hành lang chữa cháy là gì ?

Hành lang chữa cháy hay còn gọi là là lối, đường dùng để thoát hiểm khi có sự cố trong công trình, chung cư, nhà xưởng. Quy định đối với hành lang chữa cháy yêu cầu có cửa đặc biệt là cửa thoát hiểm để tránh trường hợp khói do cháy nổ bay vào lối thoát hiểm và giúp người dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm.

Các quy định về hành lang chữa cháy đều dựa trên mục tiêu dẫn đến các lối thoát và đảm bảo sự di chuyển an toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Cầu thang và hành lang là đường thoát hiểm phổ biến nhất. Những đường lưu thông có liên quan đến bộ phận truyền động cơ khí như thang máy và băng truyền không được coi là đường thoát hiểm bởi lẽ khi đám cháy xảy ra chúng có thể không hoạt động và gây hại đến con người.

Cần bố trí bình chữa cháy và chuông báo động
Cần bố trí bình chữa cháy và chuông báo động

 Nguyên tắc đảm bảo người bị nạn thoát ra một cách an toàn

 • Quy định thời gian thoát cho phép: Nguyên tắc này áp dụng cho các công trình có sức chứa lớn như siêu thị, chung cư,… Thời gian thoát có thể xác định theo tính toán để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
 • Quy định về kích thước: Nguyên tắc này áp dụng cho những công trình với quy mô lớn. Theo quy định về hành lang chữa cháy kích thước chiều rộng và chiều dài được xác định theo tiêu chuẩn quy định, phụ thuộc vào quy mô diện tích và chiều cao, các bậc chịu lửa và còn theo tính chất nguy hiểm của sản phẩm (đối với xưởng sản xuất).
Bố trí chuông báo và hộp phòng cháy chữa cháy sát mặt tường
Bố trí chuông báo và hộp phòng cháy chữa cháy sát mặt tường

Kích thước chiều rộng của hành lang

Kích thước chiều rộng của hành lang được quy định trong tiêu chuẩn thiết kế. Chiều rộng của các lối thoát ra ngoài trong xưởng sản xuất, nhà ở, nhà công cộng phải xác định theo số người ở tầng đông nhất (không kể tầng một) và được quy định:

 • Đối với nhà 1 đến 2 tầng thì tính 1m cho 125 người;
 • Đối với nhà ba tầng trở lên thì tính 1m cho 100 người;
 • Đối với các phòng khán giả như nhà hát, rạp phim,.. tính khoảng 0,55m cho 100 người.

Chiều dài hành lang chữa cháy

Quy định về hành lang chữa cháy đã chỉ rõ chiều dài hành lang phụ thuộc vào khoảng cách từ chỗ làm việc xa nhất đến lối thoát hay cầu thang gần nhất, phụ thuộc vào tính cháy nguy hiểm của xưởng sản xuất vật phẩm gì và bậc chịu lửa của chúng.

 • Nhà phụ trợ công trình công nghiệp: Cửa phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất (trừ phòng vệ sinh cá nhân, phòng tắm) .
 • Nhà công cộng: khoảng cách từ cửa đi của bất cứ phòng nào (trừ phòng vệ sinh cá nhân, phòng tắm, nhà kho) đến lối thoát gần nhất.
 • Nhà ở: Tùy thuộc vào bậc chịu lửa, khoảng cách từ cửa phòng hay lối vào căn hộ đến lối thoát hay cầu thang gần nhất 
 • Trong một ngôi nhà ít nhất có hai lối thoát ra khỏi nhà.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Quy định về số lượng và kích thước hành lang

Cửa đi trên hành lang người phải mở ra phía ngoài, không nên bố trí cửa đẩy, cửa treo, cửa quay sẽ gây khó khăn trong quá trình thoát hiểm.

Trên các hành lang, tường không có các phần nhô ra như trụ bổ tường hay đặt thiết bị đồ đạc chắn lối đi và nền sàn không có độ dốc lớn.

Phải có các bảng hiệu sơ đồ để chỉ dẫn đường thoát, trên đường thoát phải có hệ thống chiếu sáng an toàn ngay cả khi mất điện.

Khi xác định tính bắt cháy và tính chịu lửa của các kết cấu nằm trên hành lang và lối thoát phải căn cứ vào thời gian thoát người và thời gian để chữa cháy.

Hành lang bố trí bảng chỉ dẫn ngay cửa thoát hiểm
Hành lang bố trí bảng chỉ dẫn ngay cửa thoát hiểm

Quy trình thoát hiểm cần lưu ý

Quy định đối với hành lang chữa cháy gồm có 3 bước cần lưu ý trong quá trình thoát hiểm:

 • Bước thứ nhất cần nhấn mạnh sự quan trọng việc di chuyển của người từ điểm xa nhất đến lối thoát ra khỏi phòng. Ở bước này chúng ta đang ở gần nhất và trực tiếp đối mặt với các yếu tố nguy hiểm như lửa, khói, hơi độc nhiệt độ cao,… Chính vì vậy cần phải kết thúc trong thời gian ngắn.
 • Bước thứ hai đề cập đến di chuyển của người từ cửa thoát hiểm của phòng đến cửa ra bên ngoài của tòa nhà cụ thể như các hành lang, lối đi qua, cầu thang, sảnh, chỗ giải lao,… Đối với nhà sản xuất và nhà một tầng thì lối thoát ra khỏi phòng phải trùng với lối thoát ra ngoài. Bước này có mức độ ít nguy hiểm hơn nên thời gian dư dả hơn so với bước thứ nhất.
 • Bước thứ ba là sự di chuyển của người từ lối thoát ra khỏi nơi nguy hiểm và tản đi thành các luồng đến khu vực an toàn. Bước này sẽ mang ý nghĩa lớn hơn đối với các nhà ở gần các đường vận chuyển trong khu vực xí nghiệp và đường giao thông trong khu phố.

Bạn đã nắm rõ quy định về hành lang chữa cháy chưa nào? Hãy đọc thật kĩ các quy định và quy trình thoát hiểm để có thể thiết kế hành lang theo tiêu chuẩn an toàn nhất nhé.Mọi thông tin cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với PCCC Hùng Gia Phát qua hotline 0915642323 hoặc truy cập https://pccchunggiaphat.com.vn/ để được hỗ trợ.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *