Quy định về quần áo chữa cháy chi tiết nhất

Quy định về quần áo chữa cháy tạo nên sự đồng bộ và thống nhất trong hệ thống nhân lực PCCC, giúp công tác khắc phục sự cố thuận lợi hơn.

Phòng cháy và chữa cháy ngày càng nhận được sự quan tâm của người dân cũng như các cấp chính quyền. Những bộ luật về công tác khắc phục cháy nổ được quy định rõ ràng, minh bạch và được chỉnh sửa qua các năm để tạo được hiệu quả cao nhất. Quy định về quần áo chữa cháy cũng được nhấn mạnh và không ngừng cải thiện tốt hơn. Hãy cùng theo dõi chi tiết về những quy định trong trang phục chữa cháy trong bài chia sẻ ngay dưới đây.

Quy định về trang phục phòng cháy và chữa cháy

Quần áo là một trong những yếu tố hết sức quan trọng bảo đảm sự an toàn của đội ngũ lính cứu hỏa. Vì thế, các yêu cầu của quần áo được quy định rõ ràng theo ba mục chính là kiểu dáng, chất liệu và màu sắc. Các quy định về quán áo chữa cháy cụ thể như sau:

Quần áo chữa cháy tạo sự đồng bộ và thuận tiện trong quá trình công tác
Quần áo chữa cháy tạo sự đồng bộ và thuận tiện trong quá trình công tác

Kiểu dáng của quần áo chữa cháy

Quy định về quần áo chữa cháy theo tiêu chuẩn giúp tạo sự đồng bộ, dễ phân biệt với những cơ quan chức năng khác. Hơn nữa, lực lượng chữa cháy cũng được bảo vệ an toàn và đảm bảo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Áo chữa cháy được may với kiểu áo tay dài với phần cổ bẻ và ve cổ chữ K. Thêm nữa, phần dây đai giúp gắn cố định bên ngực trái và băng gai gắn bên cổ phải. Các túi trên áo được thiết kế tại vị trí hai bên ngực áo thuận tiện cho công tác của lính cứu hỏa. Chi tiết dải phản quang màu vàng với vạch màu xanh với khổ 5cm được may vào phần trước và sau thân áo. Phần cùi chỏ tay áo được may thêm lớp đệm bằng vải bởi đây là bộ phận tiếp xúc nhiều và trực tiếp với môi trường nhiệt độ cao. 

Quần chữa cháy cũng được thiết kế dáng dài, ống rộng và bo chun dưới gấu nhằm mang tới sự thoải mái, dễ dàng và chắc chắn khi di chuyển. Tại vị trí hai đầu gối có đệm lót và vải phản quang hai bên ống quần. Túi được thiết kế đắp chéo nổi trước thân quần. 

Trang phục chữa cháy bảo vệ đội ngũ cứu hỏa an toàn
Trang phục chữa cháy bảo vệ đội ngũ cứu hỏa an toàn

Chất liệu của trang phục chữa cháy

Vải polyester/cotton với tỷ lệ 65/35 được sử dụng là tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất quần áo chữa cháy. Đặc điểm của loại vải này là khả năng chịu nhiệt rất lớn lên đến 500 độ C. Lính cứu hỏa sẽ được bảo vệ tốt nhất khi mặc đồ bảo hộ từ loại vải này. Bên cạnh đó, vải sợi cao su tổng hợp cũng được sử dụng để may quần áo chữa cháy. Loại vải này chịu được nhiệt độ trên 300 độ C trong thời gian 3 phút.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Màu sắc của quần áo chữa cháy

Màu vàng là tông màu đặc trưng của đội ngũ lính chữa cháy bởi đây được đánh giá là màu sắc nổi bật và dễ nhận ra nhất. Phần dải phản quang cũng có màu sắc vàng tạo được sự đồng bộ cho tổng thể. Với bộ trang phục này, lính cứu hỏa sẽ dễ dàng được nhận ra và tạo điều kiện thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ.

Yêu cầu đối với trang phục chữa cháy

Quần áo chữa cháy phải đảm bảo đúng yêu cầu nghiêm ngặt. Thiết kế tạo được tính thống nhất và đồng bộ giữa toàn đội đồng thời phù hợp với yêu cầu của công tác chữa cháy. Quần áo cần đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ khi tham gia chữa cháy. Và cuối cùng, quần áo phải được đảm bảo chất lượng và mẫu mã theo đúng tiêu chuẩn đã quy định.

Quần áo chữa cháy tạo sự đồng bộ và thuận tiện trong quá trình công tác
Quần áo chữa cháy tạo sự đồng bộ và thuận tiện trong quá trình công tác

Quần áo chữa cháy trước khi đưa vào sản xuất sẽ được kiểm định theo đúng quy định của điều 18 Thông tư số 66/2014/TT-BCA. Có thể thấy, các quy định về quần áo chữa cháy được thống kế rất rõ ràng và minh bạch tạo được sự thuận lợi tuyệt đối.

Khi lựa chọn trang phục chữa cháy, đặc biệt là quần áo, khách hàng cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề chất lượng bởi nó tác động trực tiếp đến an toàn khi thực hiện công tác. Quần áo cần có tem kiểm định của cục cảnh sát PCCC cũng như giấy kiểm định của BCA. Điều này chứng minh quần áo đã đạt đủ tiêu chuẩn của nhà nước.

Quần áo cần phù hợp với số đo cơ thể giúp có sự thuận tiện và thoải mái nhất khi thực hiện nhiệm vụ. Bạn không nên chọn trang phục quá rộng khiến việc cứu hộ trở lên bị hạn chế. Tuy nhiên, bạn cũng không được chọn quần áo quá chật bởi chúng sẽ rất khó di chuyển trong quá trình làm công tác chữa cháy. Những đơn vị cung cấp uy tín với tên tuổi nhiều năm là nơi để trao gửi niềm tin tuyệt đối.

Trên đây là những chia sẻ về quy định về quần áo chữa cháy cập nhật theo luật của nhà nước. Mong rằng quý độc giả đã có thêm được những thông tin hữu ích về trang phục chữa cháy và cơ sở để lựa chọn sản phẩm tốt nhất giữa thị trường đa dạng như hiện nay. Nếu độc giả muốn cập nhật thêm thông tin về công tác phòng cháy và chữa cháy cũng như sở hữu thiết bị chất lượng nhất, vui lòng truy cập https://pccchunggiaphat.com.vn.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *