Quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy bạn cần biết

Quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy bao lâu một lần bạn đã cập nhật? Tìm hiểu thêm về quy định bảo dưỡng bình chữa cháy dưới đây.

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị thiết yếu trong các hoạt động phòng cháy chữa cháy. Để bình chữa cháy được sử dụng hiệu quả và lâu bền, người sở hữu bình chữa cháy phải tiến hành bảo dưỡng thiết bị thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người lại chưa thực sự hiểu về quy định bảo dưỡng bình chữa cháy. Cùng tìm hiểu về quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy qua bài viết dưới đây.

Quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy

Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ là điều cần thiết
Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ là điều cần thiết

Quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy kể từ ngày sản xuất là 5 năm bảo dưỡng 1 lần. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp và các loại bình chữa cháy mà thời gian bảo dưỡng định kỳ có thể ngắn hơn. Bởi trong quá trình sử dụng việc không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến hiệu quả sử dụng giảm sút. Đôi khi có trường hợp bình bị hỏng hoàn toàn khiến công tác chữa cháy không thể thực hiện gây nhiều thiệt hại.

Nếu người sở hữu không chủ động bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ, bình chữa cháy có thể không hoạt động hoặc hoạt động kém chất lượng. Khi bình chữa cháy không thể hoạt động hoặc hoạt động kém chất lượng, quy trình xử lý đám cháy sẽ gặp khó khăn, gây nguy hiểm và thiệt hại khó lường. Chính vì vậy, để đảm bảo được chất lượng sử dụng của bình chữa cháy, việc bảo dưỡng định kỳ bình chữa cháy là điều cần thiết. 

Yêu cầu khi bảo dưỡng bình chữa cháy

Cần tuân thủ các yêu cầu khi bảo dưỡng bình chữa cháy
Cần tuân thủ các yêu cầu khi bảo dưỡng bình chữa cháy

Bên cạnh Quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy, những yêu cầu khi bảo dưỡng bình chữa cháy cũng là thông tin người sở hữu cần biết. Yêu cầu khi bảo dưỡng bình chữa cháy giúp hoạt động bảo dưỡng của bạn nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Trong quá trình bảo dưỡng bình chữa cháy, người sở hữu phải kiểm tra và xác nhận dấu niêm phong của sản phẩm. Căn cứ vào tình trạng đã được sử dụng hay chưa được sử dụng mà hoạt động bảo dưỡng của bạn sẽ có sự khác biệt nhất định. Sau khi đã tiến hành bảo dưỡng theo quy định, bạn cần gắn nhãn đánh dấu và dán niêm phong mới cho bình chữa cháy đã được bảo dưỡng.

>>> Xem thêm dịch vụ : lắp đặt hệ thống báo cháy

Cách bảo dưỡng bình chữa cháy

Qua những yêu cầu và quy định về thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy, chắc hẳn những thông tin về cách bảo dưỡng thiết bị này sẽ là điều được quan tâm hơn cả. Dưới đây là cách bảo dưỡng bình chữa cháy cho bạn đọc tham khảo.

Đối với tất cả các loại bình chữa cháy

Cần loại bỏ những bình chữa cháy bị gỉ sét quá nhiều
Cần loại bỏ những bình chữa cháy bị gỉ sét quá nhiều

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra chất lượng bên ngoài của bình chữa cháy. Bình chữa cháy còn có thể sử dụng và tiếp tục bảo dưỡng là những loại bình mới hoặc ít gỉ sét. Bạn cần loại bỏ những bình chữa cháy gỉ sét nhiều và không đảm bảo chất lượng sử dụng. 

Khi đã loại bỏ những bình chữa cháy không thể sử dụng, bạn tiến hành cân bình chữa cháy để kiểm tra và đối chiếu với trọng lượng ban đầu. Bạn hãy kiểm tra tất cả các bộ phận cấu thành của bình chữa cháy như vòi phun, các thiết bị áp suất, lăng phun,… Sau cùng, bạn thay mới những bộ phận cấu thành bị hư hỏng của bình chữa cháy và kết thúc bảo dưỡng. 

Đối với bình chữa cháy bình dùng chai chứa đẩy với chất chữa cháy là bột, bình chữa cháy nước, có phụ gia

Với 2 dạng bình chữa cháy này, để kiểm tra chất lượng, bạn tiến hành làm sạch bên ngoài và bên trong lòng bình. Bạn hãy loại bỏ những bình chữa cháy bị oxi hóa quá nhiều, khó có thể sử dụng và giữ lại bình chữa cháy mới, ít bị hao mòn. Tiếp đến, bạn tháo rời những bộ phận cấu thành bình chữa cháy. Nếu phát hiện hư hại, bạn cần thay mới các bộ phận hư hại để bình chữa cháy có thể được sử dụng an toàn và hiệu quả.

Bạn tiến hành cân khối lượng và tính toán mức hao hụt so với khối lượng được in trên vỏ ngoài của bình chữa cháy. Khi đã cân và biết được khối lượng khí bị hao hụt, bạn hãy nạp thêm khí vào bình. Cuối cùng, bạn lắp ráp lại các bộ phận và lau chùi lại bình chữa cháy.

Đối với bình chữa cháy carbon dioxide

Căn cứ vào từng tình trạng bình chữa cháy mà chúng ta sẽ có các cách bảo dưỡng khác nhau
Căn cứ vào từng tình trạng bình chữa cháy mà chúng ta sẽ có các cách bảo dưỡng khác nhau

Đối với bình chữa cháy carbon dioxide, bạn hãy kiểm tra các bộ phận bên trong và bên ngoài bình. Nếu phát hiện hư hại, bạn cần thay mới các bộ phận hư hại đó. Sau đó, bạn làm sạch các bộ phận lăng phun, vòi phun và lưới lọc của bình chữa cháy. 

Khác với những loại bình chữa cháy thông thường, khi bảo dưỡng  bình chữa cháy carbon dioxide, bạn cần đặc biệt quan tâm đến bộ dẫn điện của vòi chữa cháy. Để đảm bảo bộ dẫn điện của bình chữa cháy carbon dioxide vẫn có thể sử dụng, bạn hãy tiến hành thử lại bộ dẫn điện của vòi chữa cháy. 

Trên đây là những quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy mới nhất hiện nay cho bạn đọc tham khảo. Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức và hiểu biết cần thiết về hoạt động bảo dưỡng bình chữa cháy.

Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *